Vụ đánh, véo tai học sinh lớp 2 tại quận Tân Phú: Giáo viên xuất hiện trong clip nói gì?

Liên quan đến đoạn clip giáo viên đánh và véo tai học sinh lớp 2 vừa xảy ra tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TPHCM), sáng 7-10, giáo viên xuất hiện trong đoạn clip - Nguyễn Hồng H. đã có buổi gặp với phóng viên Báo SGGP. 
Vụ đánh, véo tai học sinh lớp 2 tại quận Tân Phú: Giáo viên xuất hiện trong clip nói gì? ảnh 1 Nguyễn Hồng H., giáo viên xuất hiện trong đoạn clip có buổi gặp báo chí sáng 7-10
Theo đó, giáo viên này cho biết: "Tôi thừa nhận mình đã sai khi có biện pháp giáo dục học sinh chưa đúng mức. Hành vi véo tai và đánh vào người các em dù vô tình hay cố ý, sử dụng lực nhiều hay ít đều không nên xảy ra trong môi trường sư phạm. Tôi đã bị đình chỉ công tác từ ngày 13-9 và muốn gửi lời xin lỗi đến phụ huynh".
Cũng theo giáo viên này, đoạn clip dài 23 phút được lan truyền trên mạng xã hội được ghi lại vào tuần lễ đầu tiên của năm học 2019-2020.
Sáng cùng ngày, bà Trần Thị Mai Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh cho biết, hiện tại sự việc đã được UBND quận, thanh tra quận tiếp nhận và đang tiến hành xác minh, xử lý. Nhà trường đang chờ kết luận của thanh tra để có các bước xử lý tiếp theo.
Hiện tại, lớp 2/11 - lớp học do giáo viên Nguyễn Hồng H. phụ trách trước khi bị đình chỉ công tác - đã được phân công cho một giáo viên khác phụ trách. Để không tạo tâm lý bất an cho học sinh và phụ huynh, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên mới quan tâm sát sao, động viên, ổn định tâm lý học sinh, đặc biệt những học sinh xuất hiện trong đoạn clip.
Riêng cô Nguyễn Hồng H. đang được tạm phân công công tác hỗ trợ học vụ trong thời gian chờ có kết luận của thanh tra.
Đại diện trường cũng cho biết thêm, nhà trường chính thức nhận được tố cáo của phụ huynh về việc giáo viên có hành vi bạo hành học sinh vào ngày 9-9. Sau khi tiếp nhận tố cáo, trường đã yêu cầu giáo viên làm tường trình. Sau đó, khi được phụ huynh cung cấp bằng chứng (đoạn clip - PV), trường đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với giáo viên, đồng thời báo cáo, chuyển toàn bộ hồ sơ lên cơ quan cấp trên để có hướng dẫn xử lý. Quyết định đình chỉ công tác lần 1 có thời hạn trong 15 ngày, bắt đầu tính từ ngày 13-9. Đến ngày 28-9, trường tiếp tục có quyết định gia hạn thời gian tạm đình chỉ công tác giáo viên với thời hạn 15 ngày với lý do "xem xét giải quyết đơn thư tố cáo". 
Bà Trần Thị Mai Hoa bày tỏ: "Quan điểm của nhà trường là sẽ xử lý đúng mức sai phạm sau khi có kết luận của thanh tra, giáo viên sai đến đâu sẽ xử lý đến đó".

Tuy nhiên, có những điều đặt ra liên quan đến đoạn clip, theo quy định của nhà trường, phụ huynh chỉ được vào lớp học ngày đầu tiên của năm học để đưa đón học sinh, từ ngày thứ 2 trở đi, phụ huynh sẽ đưa đón con em mình tại sân trường. Mọi liên hệ giữa giáo viên và phụ huynh đều diễn ra ở phòng tiếp dân, phụ huynh không được lên phòng học. Trong khi đó, đoạn clip được khẳng định là ghi hình liên tục trong 4 ngày, từ ngày 27 đến ngày 30-8.  

Ngoài ra, theo quy định tổ chức của nhà trường, một phòng học được sử dụng cho 2 khối lớp, một lớp học buổi sáng và một lớp học buổi chiều. Song, toàn bộ đoạn clip chỉ ghi hình hoạt động của giáo viên và học sinh lớp 2/11 mà hoàn toàn không có thông tin hoạt động của lớp học ở buổi học thứ hai. 

Vụ đánh, véo tai học sinh lớp 2 tại quận Tân Phú: Giáo viên xuất hiện trong clip nói gì? ảnh 2 Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú), nơi xảy ra vụ việc

Một diễn biến khác, trước đó không lâu, vào ngày 22-8-2019, UBND quận Tân Phú đã ra Văn bản số 188/TB-UBND thông báo kết quả giải quyết tố cáo của giáo viên Nguyễn Hồng H. đối với một số hành vi không đúng quy định của bà Đỗ Thị Sửu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú).

Theo đó, kết quả xác minh cho thấy, hiệu trưởng đơn vị đã kê khai chứng từ bảng kê phụ trội thêm giờ để trả lương cho giáo viên dạy hợp đồng các môn tin học, mỹ thuật không đúng tình hình thực tế. Qua kiểm tra, UBND quận nhận thấy đơn vị đã khắc phục sai phạm và nộp toàn bộ số tiền chênh lệch hơn 259 triệu đồng vào Kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, trách nhiệm đối với sai phạm này đối với tập thể Trường Tiểu học Phan Chu Trinh và cá nhân Hiệu trưởng Đỗ Thị Sửu chưa được xử lý. Bên cạnh đó, đơn vị còn tiến hành trả lương và thu hồi lương không kịp thời đối với các trường hợp giáo viên xin nghỉ ốm đau không đúng quy định của ngành.

Tin cùng chuyên mục