Vụ IS bắt cóc con tin: Nhật Bản sốt ruột khi thời hạn chót đến

Nhật Bản cho biết họ không thể liên lạc với Tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng khi thời hạn 72 giờ mà nhóm này công bố sẽ hết hạn vào lúc 2 giờ 50 phút (giờ Tokyo, tức 0 giờ 50 phút giờ Hà Nội) ngày 23-1. IS buộc Tokyo phải trả một khoản tiền chuộc 200 triệu USD để đổi lấy mạng sống của 2 con tin Kenji Goto và Haruna Yukawa.

Theo CNN, Nhật Bản cho biết sẽ cố gắng liên lạc với những tên bắt cóc thông qua bên thứ ba như các chính quyền địa phương ở Iraq và Syria hoặc lãnh đạo bộ tộc địa phương. Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Suga cho biết sẽ làm mọi cách để cứu 2 con tin càng sớm càng tốt. 

Cùng ngày, đại diện của 21 nước trong liên minh chống IS tập trung lại thủ đô London của Anh để thảo luận các nỗ lực nhằm tiêu diệt tổ chức này.

KHÁNH MINH

- Nhật Bản đề nghị Mỹ và Pháp giúp giải cứu con tin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.