Vụ không trích lập 20% diện tích nhà ở xã hội ở Quảng Bình: Chủ đầu tư không xây nhà mà phân lô bán nền

Ngày 1-12, sau khi Báo SGGP phản ánh nhiều khu đô thị không trích 20% quỹ đất nhà ở xã hội, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình thừa nhận Dự án khu nhà ở thương mại phía Bắc đường Trần Quang Khải, do Công ty TNHH Đầu tư 533 Quảng Bình làm chủ đầu tư, quy mô 10,3ha, không xây dựng nhà thô như ký kết ban đầu.

Theo hồ sơ mời thầu và hợp đồng dự án do Sở Xây dựng ban hành, dự án phải xây dựng thô 229 ngôi nhà ở liền kề, 53 biệt thự và 2 lô đất ở mới kết hợp kinh doanh theo quy hoạch được duyệt. Dự án này có tổng mức vốn 505 tỷ đồng, được khởi công năm 2017. Tuy nhiên, Sở Xây dựng Quảng Bình đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản số 92/QĐ-UBND, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang ký ngày 10-1-2019 (nay ông Quang đã nghỉ hưu), cho phép chuyển toàn bộ quyền sử dụng đất cho người dân tự xây nhà ở với 51.680m2. Như vậy, 229 lô đất nhà ở liền kề, 53 lô biệt thự, 2 lô đất ở mới không được xây nhà thô mà phân lô bán nền. Không chỉ thế, đối với tuyến đường Trần Quang Khải, năm 2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị không cho phép chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với các lô đất ở dọc tuyến đường này do đây là tuyến đường chính của khu vực.

Lý giải sự việc này, ông Phạm Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, cho rằng, tại thời điểm đó, người dân Quảng Bình chưa có thói quen mua nhà xây sẵn để ở mà muốn sở hữu đất để tự xây dựng nhà ở theo nhu cầu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn