Vụ ngộ độc lớn ở Hà Tây, không loại trừ nguyên nhân do vi khuẩn tả

° Dịch heo tai xanh bắt đầu có dấu hiệu giảm

Ngày 1-5, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo về vụ ngộ độc tập thể ở xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Tây làm gần 80 người phải nhập viện với biểu hiện bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

TS Nga cho rằng, bước đầu xác định đây là một vụ ngộ độc thực phẩm song không loại trừ có nguyên do vi khuẩn tả gây ra. Bởi lẽ, Hà Tây hiện vẫn là một điểm nóng về dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có vi khuẩn tả, cùng với đó tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường ở đây vẫn chưa được cải thiện. Dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ có đoàn kiểm tra về xã Liên Hiệp để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc này.

Được biết, vụ ngộ độc trên xảy ra vào ngày 30-4, sau khi có khoảng 600 người dự tiệc cưới tại gia đình ông Đinh Thế Quảng ở cụm 8, xã Liên Hiệp và đến chiều cùng ngày, nhiều người trong số này đã phải đưa tới trạm y tế xã và bệnh viện huyện Phúc Thọ cấp cứu, với những biểu hiện của ngộ độc thực phẩm.

Liên quan tới tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có khuẩn tả, Bộ Y tế cho biết, ngoài TPHCM, Quảng Bình, Thái Nguyên đã hết dịch thì Hà Nội cũng cơ bản khống chế được dịch bệnh nguy hiểm này. Trong những ngày qua, số người bị tiêu chảy cấp nguy hiểm và tả chỉ rải rác vài ca nhưng dịch rất dễ bùng phát mạnh trở lại trong tháng 5 khi thời tiết bắt đầu nóng bức và mưa nhiều hơn, cùng với đó là tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục tái diễn.

* Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), trong ngày 1-5, số heo mắc bệnh được thống kê tại 10 tỉnh có dịch là 1.643 con và số tiêu hủy là 2.212 con (gồm cả những con ốm từ những ngày trước). Ngoài ra ngày 1-5, các tỉnh: Hà Tĩnh phát hiện thêm xã Bắc Sơn thuộc huyện Thạch Hà; Nghệ An thêm xã Diễn Lộc thuộc huyện Diễn Châu và tỉnh Nam Định phát hiện thêm 2 xã mới là Nam Toàn thuộc huyện Nam Trực, xã Yên Lương thuộc huyện Ý Yên có dịch heo tai xanh.

Như vậy, sau thời gian lên tới đỉnh điểm, trong 3 ngày qua, dịch tai xanh đã có chiều hướng giảm, nhiều tỉnh đã hạn chế được sự lây lan của các ổ dịch do phát hiện kịp thời và xử lý triệt để ổ dịch. Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT cũng đặc biệt lưu ý nguy cơ phát dịch ở các địa phương vẫn còn rất lớn.


TR.KIÊN - TH.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.