Vụ ngộ độc lớn ở Hà Tây, không loại trừ nguyên nhân do vi khuẩn tả

° Dịch heo tai xanh bắt đầu có dấu hiệu giảm

Ngày 1-5, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo về vụ ngộ độc tập thể ở xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Tây làm gần 80 người phải nhập viện với biểu hiện bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

TS Nga cho rằng, bước đầu xác định đây là một vụ ngộ độc thực phẩm song không loại trừ có nguyên do vi khuẩn tả gây ra. Bởi lẽ, Hà Tây hiện vẫn là một điểm nóng về dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có vi khuẩn tả, cùng với đó tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường ở đây vẫn chưa được cải thiện. Dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ có đoàn kiểm tra về xã Liên Hiệp để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc này.

Được biết, vụ ngộ độc trên xảy ra vào ngày 30-4, sau khi có khoảng 600 người dự tiệc cưới tại gia đình ông Đinh Thế Quảng ở cụm 8, xã Liên Hiệp và đến chiều cùng ngày, nhiều người trong số này đã phải đưa tới trạm y tế xã và bệnh viện huyện Phúc Thọ cấp cứu, với những biểu hiện của ngộ độc thực phẩm.

Liên quan tới tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có khuẩn tả, Bộ Y tế cho biết, ngoài TPHCM, Quảng Bình, Thái Nguyên đã hết dịch thì Hà Nội cũng cơ bản khống chế được dịch bệnh nguy hiểm này. Trong những ngày qua, số người bị tiêu chảy cấp nguy hiểm và tả chỉ rải rác vài ca nhưng dịch rất dễ bùng phát mạnh trở lại trong tháng 5 khi thời tiết bắt đầu nóng bức và mưa nhiều hơn, cùng với đó là tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục tái diễn.

* Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), trong ngày 1-5, số heo mắc bệnh được thống kê tại 10 tỉnh có dịch là 1.643 con và số tiêu hủy là 2.212 con (gồm cả những con ốm từ những ngày trước). Ngoài ra ngày 1-5, các tỉnh: Hà Tĩnh phát hiện thêm xã Bắc Sơn thuộc huyện Thạch Hà; Nghệ An thêm xã Diễn Lộc thuộc huyện Diễn Châu và tỉnh Nam Định phát hiện thêm 2 xã mới là Nam Toàn thuộc huyện Nam Trực, xã Yên Lương thuộc huyện Ý Yên có dịch heo tai xanh.

Như vậy, sau thời gian lên tới đỉnh điểm, trong 3 ngày qua, dịch tai xanh đã có chiều hướng giảm, nhiều tỉnh đã hạn chế được sự lây lan của các ổ dịch do phát hiện kịp thời và xử lý triệt để ổ dịch. Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT cũng đặc biệt lưu ý nguy cơ phát dịch ở các địa phương vẫn còn rất lớn.


TR.KIÊN - TH.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Á nhập 3 triệu kit test Covid-19 từ Trung Quốc

Việt Á nhập 3 triệu kit test Covid-19 từ Trung Quốc

Tối 20-1, Tổng cục Hải quan đã thông tin về việc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á của Phan Quốc Việt nhập khẩu khoảng 3 triệu kit test nhanh trong vòng 3 tháng từ Trung Quốc với tổng trị giá gần 65 tỷ đồng và tiếp tục điều tra 7 công ty có liên quan. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc