Vụ người Rục kiện đòi 13 con - Quy trình tiếp nhận có sai sót

Ngày 30-12, Báo SGGP đưa tin 8 hộ dân người Rục (Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) kiện đòi 13 đứa con - được cho làm con nuôi người nước ngoài nhưng họ không biết. Sau khi báo đăng, Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và đối tượng xã hội tỉnh Quảng Bình đã công bố hồ sơ con nuôi nước ngoài và thừa nhận sai sót.

Theo bà Lê Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và đối tượng xã hội (gọi tắt là trung tâm), các cháu bé được thành con nuôi của các gia đình ở Ý, chủ yếu ở Napoli chứ không mất tích. Và 13 cháu bé được đưa đi có sự môi giới của tổ chức ARIETE (Ý). Đây là tổ chức được giới thiệu nhân đạo trong việc cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài. Và sau khi hoàn thành việc chuyển 13 cháu bé ra nước ngoài, ARIETE cũng chấm dứt hoạt động vào đầu năm 2009.

Tuy nhiên, hồ sơ gốc do trung tâm cung cấp có nhiều điểm không rõ ràng. Đơn cử, hồ sơ của em Hồ Xuân Hòa (SN 1999), con chị Cao Thị Biên không có giấy đồng ý của gia đình chị Biên. Tại giấy đồng ý cho trẻ em làm con nuôi theo mẫu, đối với cháu Hòa được ký vào ngày 23-6-2006 chỉ có chữ ký của ông Nguyễn Tiến Ngữ (lúc đó là giám đốc, nay đã nghỉ hưu). Ở phần dành chữ ký cho trẻ em bị bỏ trống. Theo một cán bộ hỗ trợ tư pháp, trong trường hợp này phải có chữ ký của gia đình.

Tương tự, trường hợp cháu Cao Đức Bưởi (SN 1995) lại bị thay đổi năm sinh thành 1998 để không được quyền ký vào giấy đồng ý ở phần ký cho trẻ dưới 9 tuổi. Và trong hồ sơ gốc không có ý kiến của cha mẹ đồng ý cho con đi nước ngoài. Ngoài ra, các cháu Cao Thị Bích, Cao Thị Lượng cũng bị làm sai lệch năm sinh để không đủ tuổi ký vào giấy đồng ý làm con nuôi.

Nhiều gia đình không biết chữ nhưng vẫn ký giấy đồng ý cho con.

Số hồ sơ còn lại có giấy đồng ý viết tay lại có mẫu chung, các hộ chép lại và ký tên vào. Nhưng có nhiều hộ không biết viết vẫn có mẫu giấy đồng ý và điểm chỉ. Đó là trường hợp bà Hồ Thị Pấy không biết chữ nhưng vẫn có giấy viết tay và cả chữ ký.

Bà Lê Thị Thu Hà, Giám đốc trung tâm, cho biết 13 đứa trẻ Rục trở thành con nuôi người nước ngoài được ký bởi ông Nguyễn Tiến Ngữ, giám đốc cũ. Nhưng theo bà Hà, mọi hồ sơ hướng dẫn bà con do cán bộ hợp đồng Phạm Khắc Mạnh thực hiện. Bà Trần Thị Thu có hai đứa con trong số 13 cháu bé Rục xác nhận ông Mạnh làm ra mọi thứ và lừa bà con ký hoặc điểm chỉ. Bà Hà cũng thừa nhận, quá trình làm việc cho nhận 13 cháu bé Rục với người nước ngoài có sai sót nhưng không giải thích sai sót cụ thể.

“Tôi đã đích thân cùng giám đốc Sở Tư pháp tỉnh lên xin lỗi các hộ gia đình người Rục có 13 con cháu đi làm con nuôi nước ngoài mà không giữ đúng cam kết 6 tháng một lần cập nhật thông tin cho người thân trong 3 năm đầu tiên. Chúng tôi đã xin lỗi bà con”, bà Lê Thị Thu Hà nói.

Nhiều ý kiến cho rằng vì sao cùng thời điểm năm 2006, 13 đứa bé người Rục lại trở thành con nuôi nước ngoài ở nước Ý xa xôi? Sở Tư pháp nói biết rõ tình trạng sinh sống các cháu nhưng không cập nhật thường xuyên cho gia đình và khi 8 gia đình xin số điện thoại để liên lạc trực tiếp với các cháu thì bị thoái thác?!

Ngày 30-12, Phó Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Khiều đã ký văn bản số 3194/UBND-NC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đảng: “Yêu cầu Sở Tư pháp, Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh tiến hành kiểm tra hồ sơ, thủ tục, quy trình cho con nuôi theo luật định; xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm cá nhân, tập thể, đề xuất hướng giải quyết và báo cáo bằng văn bản cho UBND tỉnh trước ngày 15-1-2011”.

NHÓM PV MIỀN TRUNG

- Thông tin liên quan:

>> Người Rục kiện đòi 13 con cháu bị đưa ra nước ngoài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án