Vụ nổ kinh hoàng ở Hải Phòng: Do vận chuyển thuốc nổ trái phép

(SGGP). – Chiều 30-6, Công an TP Hải Phòng đã có cuộc họp án giữa các cơ quan nghiệp vụ về vụ nổ xảy ra ngày 29-6, tại xóm 4, thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên khiến hàng chục người dân bị thương và vài chục căn nhà bị hư hỏng nặng.

Đại tá Đỗ Hữu Ca, Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng, Thủ trưởng cơ quan điều tra cho biết, vụ nổ xảy ra ở vùng núi, dân cư thưa thớt, đây không phải là vụ khủng bố, không có dấu hiệu của thù oán cá nhân. Có khả năng nguyên nhân do đối tượng thu gom thuốc nổ (tư nhân sản xuất) trên đường vận chuyển (đoạn đường xóc, nhiều ổ gà) gặp sự cố phát cháy rơi xuống đường và phát nổ.

Tại hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện có nhiều dây cháy chậm vẫn còn nguyên thuốc, nhưng khẳng định không phải do dây cháy chậm kích hoạt phát nổ. Loại thuốc gây nổ là do thuốc nổ tự chế không phải loại thuốc nổ TNT. Các cơ quan chức năng của Bộ Công an đang xác minh loại thuốc nổ và khối lượng thuốc nổ trong vụ việc vừa qua.

Cơ quan điều tra cũng xác định số lượng thuốc gây nổ phải đến hàng trăm ký đóng thành bao tải. Hiện Công an TP Hải Phòng đang tập trung làm rõ các đối tượng trong khu vực liên quan đến sản xuất, vận chuyển, buôn bán thuốc nổ.

Từ năm 2009 đến nay, Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đã phát hiện 11 vụ liên quan đến sản xuất, buôn bán, vận chuyển thuốc nổ.

TH.VINH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Trị “ma men”

“Ăn nhậu” có thể là 2 từ để chỉ một bàn tiệc vui vẻ của gia đình và bạn bè, một sự giao lưu gặp gỡ của công nhân sau giờ tan ca, một buổi hội ngộ của những người bạn vài năm không gặp, một bữa tiệc mừng cô dâu chú rể trong ngày cưới; cũng có thể là một buổi “ăn mừng thắng lợi” của các doanh nhân sau khi ký kết được các hợp đồng lớn... Có chuyện vui thì nhậu đã đành, nhiều người gặp chuyện buồn cũng nhậu... 

Quy hoạch kiến trúc

Cần quy định chi tiết về tầng lánh nạn chung cư

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao. 

Phát triển bền vững

Chung tay cai nghiện ma túy cộng đồng

Theo thống kê, cả nước hiện có hơn 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó khoảng 50% là nghiện heroin, còn lại là nghiện ma túy tổng hợp, chủ yếu là ma túy đá và nhóm này đang có xu hướng trẻ hóa. Bên cạnh quyết tâm của người nghiện, cần phải có góc nhìn mới và chính sách hỗ trợ, từ cơ sở vật chất đến nhân lực để những người từng một thời lầm lỡ bước ra khỏi vòng xoáy của cái chết trắng có thể cai nghiện tại cộng đồng một cách hiệu quả.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.