Vụ nổ súng trong trường đại học tại Philippines: Nghi phạm mang động cơ cá nhân

Có 3 người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại khuôn viên trường Đại học Ateneo de Manila ở thủ đô Philippines, và có vẻ như nghi phạm đã xác định trước mục tiêu tấn công.

Tin liên quan

Nguồn: philstar.com

Nguồn: philstar.com

Vụ nổ súng xảy ra chiều 24-7 khi các sinh viên luật cùng người thân tham dự lễ tốt nghiệp tại trường. Theo kế hoạch ban đầu, Chánh án Tòa án tối cao sẽ phát biểu tại buổi lễ này.

Giới chức địa phương cho biết trong số các nạn nhân thiệt mạng có 1 nhân viên bảo vệ và bà Rose Furigay – cựu thị trưởng ở tỉnh Basilan. Con gái bà Furigay, là sinh viên tốt nghiệp, cũng bị thương trong vụ tấn công, và hiện đang trong bệnh viện.
Theo cảnh sát, nghi phạm nổ súng là Chao Tiao Yumul, có mâu thuẫn về pháp lý trong thời gian dài với bà Furigay. Cảnh sát cho rằng vụ nổ súng là ám sát có mục tiêu, và hung thủ hành động một mình.
Nghi phạm Chao Tiao Yumul sau khi nổ súng đã cướp xe của một người qua đường, tiếp tục chạy trốn bằng xe jeepney – phương tiện giao thông công cộng của Philippines và bị bắt gần một nhà thờ. Cảnh sát đã thu được 2 súng ngắn và 1 thiết bị giảm âm.
Do vụ nổ súng, buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Ateneo de Manila đã bị hủy bỏ.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã bày tỏ bị sốc trước vụ nổ súng, đồng thời kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật điều tra nhanh chóng và thấu đáo các vụ giết người và đưa hung thủ ra trước pháp luật.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.