Vụ pate Minh Chay gây ngộ độc: Xử nghiêm nếu có dấu hiệu hình sự

SGGP
Ngày 3-9, liên quan tới vụ việc pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (Đông Anh, Hà Nội) nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum làm nhiều người sử dụng bị ngộ độc nguy kịch, Sở NN-PTNT Hà Nội đã có báo cáo bước đầu về việc xử lý.

Vụ pate Minh Chay gây ngộ độc: Xử nghiêm nếu có dấu hiệu hình sự

Theo đó, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Đông Anh đã kiểm tra công ty và lấy 3 mẫu sản phẩm là ruốc nấm heri, pate Minh Chay và muối vừng bát bảo để xét nghiệm. Tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất; chưa cung cấp được số lượng nguyên liệu nhập kho, số lượng toàn bộ sản phẩm đã sản xuất cũng như hồ sơ theo dõi sản xuất từ ngày 1-7 tới 28-8 để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

UBND huyện Đông Anh ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty Lối Sống Mới 17,5 triệu đồng, đồng thời tạm dừng hiệu lực giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với doanh nghiệp trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, cho biết, vụ ngộ độc do nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum chưa từng được ghi nhận, báo cáo tại Việt Nam trong hàng chục năm qua. Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị các ngành trực tiếp quản lý cơ sở tiếp tục có động thái kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật nếu có vi phạm. “Nếu có vi phạm liên quan đến hình sự cần phải xử lý thật nghiêm”, ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh và cho biết không chỉ thu hồi sản phẩm pate Minh Chay mà Cục An toàn thực phẩm còn yêu cầu các địa phương thu hồi 13 sản phẩm khác của công ty này dù chưa có kết quả xét nghiệm vì các sản phẩm này được coi là có nguy cơ nhiễm khuẩn do sản xuất trong điều kiện cơ sở không bảo đảm các quy định an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và cơ quan cảnh sát điều tra đã vào cuộc xác minh vụ việc nhiều nạn nhân bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Sau khi làm việc, cơ quan chức năng đã thu thập một số tài liệu và sản phẩm liên quan để phục vụ việc xác minh, điều tra. Hiện đang chờ kết quả giám định để hoàn thiện hồ sơ xử lý doanh nghiệp trên. 

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).