Vụ tai nạn máy bay Nga: Lỗi do phi công

(SGGPO).- Russia Today ngày 20-11 đưa tin, Ủy ban hàng không liên bang Nga công bố kết quả điều tra cho biết vụ tai nạn máy bay Boeing 737 làm 50 người thiệt mạng do lỗi của phi công.

Theo ủy ban trên, dựa trên phân tích hộp đen, khi hạ cánh, phi hành đoàn đã không tuân thủ các quy chuẩn được đặt ra. Sau khi giảm tốc xuống còn 230 km/ giờ, tổ lái điều khiển không chuẩn xác khiến không thể thực hiện các quá trình tăng độ cao trở lại, khởi động hạ cánh và tăng tốc độ như được chỉ thị. Cả hai phi công của của chuyến bay đã cho động cơ hoạt động hết công suất, nâng phần mũi máy bay lên ở một góc quá gấp. Chính điều này đã khiến máy bay nhanh chóng mất tốc độ và rơi thẳng xuống đất. 

Ủy ban này cũng khẳng định không có dấu hiệu cho thấy động cơ gặp sự cố trước khi xảy ra vụ tai nạn. Nguyên nhân dẫn đến hành động thiếu chuẩn xác của tổ lái máy bay được cho là xuất phát từ sự mệt mỏi của các phi công. Lịch trình bay dày đặc và sự mở rộng không ngừng của ngành hàng không Nga đã buộc các phi công phải bay quá nhiều. Luật pháp Nga quy định các phi công có 70 ngày nghỉ mỗi năm. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra mới công bố cho biết nhiều phi công bị nợ trên 100 ngày nghỉ. 

Hiện trường vụ tai nạn.

 PHƯƠNG NAM

>> Tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga, 50 người chết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.