Vụ vận chuyển hàng phi pháp vào Việt Nam : Cựu phi công Đặng Xuân Hợp chỉ là một mắt xích

Ngày 3-2, các điều tra viên của Nhật đã công bố thêm nhiều thông tin liên quan đến đường dây buôn lậu của cựu phi công thuộc hãng Hàng không Vietnam Airlines Đặng Xuân Hợp. Theo các cuộc điều tra từ 14 địa phương của Nhật thì có ít nhất 10 cửa tiệm tại Gunma và Hyogo mua hàng của đường dây mà trong đó ông Hợp chỉ là một mắt xích.

Ông Hợp đã nhận hàng là một số thực phẩm Việt Nam từ một người phụ nữ tại TPHCM, vận chuyển trái phép qua đường hàng không bằng hành lý xách tay, sau đó bán lại cho các cửa hàng tại Nhật. Người môi giới nhận tiền thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Tổng số tiền lợi nhuận sẽ dùng để mua những đồ phi pháp để đem về Việt Nam.

Báo Yomiuri Shimbun cho biết, đường dây chuyển lậu hàng từ Việt Nam vào Nhật là một phần của hệ thống mua hàng ăn cắp từ Nhật để đem ra khỏi nước này. Trong thời gian bị giam giữ, ông Đặng Xuân Hợp đã khai với cảnh sát Nhật về vai trò của “người chỉ đạo” giới thiệu cho ông Hợp việc làm ăn của đường dây phi pháp.

Hiện danh tính của người này vẫn chưa được công bố. Trong thời gian điều tra, cảnh sát Nhật đã bắt giữ thêm 3 người có liên quan trong vụ việc. Ông Hợp đã bị bắt giữ vào tháng 12-2008 và bị khởi tố vào ngày 7-1-2009.

P.N. (Theo Yomiuri Shimbun)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.