Vượt cấp

Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) ngày 6-10 cho biết, đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã qua mặt đồng Yen của Nhật Bản trở thành đồng tiền giao dịch quốc tế phổ biến thứ 4,  chỉ sau USD, EUR và bảng Anh.

Theo SWIFT, thanh toán bằng NDT trong tháng 8-2015 đã tăng 9,1% về giá trị, trong khi thanh toán bằng các đồng tiền khác giảm 8,3%. Tỷ trọng giao dịch NDT trong tổng giao dịch quốc tế chiếm gần 2,8% so với 1,4% trong tháng 1-2014. Thống kê giao dịch tiền tệ quốc tế cũng cho thấy, có hơn 100 quốc gia sử dụng NDT trong thanh toán quốc tế trong tháng 8. Đặc biệt, 90% giao dịch tập trung vào khoảng 10 quốc gia, trong đó, Singapore chiếm hơn 24%, tiếp đến là Anh chiếm gần 22%. Khoảng 1.700 định chế khắp thế giới sử dụng NDT trong hoạt động thanh toán, trong đó có 600 định chế không liên quan đến Trung Quốc hay Hồng Công. Trong lĩnh vực tài chính thương mại, NDT cũng chiếm hơn 9% lượng phát hành thư tín dụng toàn cầu xét theo giá trị. Xét ở khía cạnh này, NDT là đồng tiền được sử dụng phổ biến thứ 2 thế giới. Giá trị các giao dịch ngoại hối bằng NDT cũng tăng 20% trong tháng 8 so với tháng trước. Tuy vậy, con số này vẫn khá khiêm tốn so với 80,1% đối với USD.

Sự vượt cấp đột ngột này được coi là cơ hội lớn đối với đồng NDT khi Trung Quốc đang cố gắng đưa đồng nội tệ vào rổ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Vào tháng 11 tới, IMF sẽ tiến hành một đợt xem xét mỗi 10 năm chỉ thực hiện 2 lần rổ SDR này. Vì vậy, Trung Quốc đang ra sức thực hiện mọi yêu cầu từ phía IMF để biến giấc mơ quốc tế hóa đồng NDT thành hiện thực. Chuyên gia kinh tế tại DBS Group Holdings ở Hồng Công dự doán rằng, các dữ liệu vừa công bố cho thấy xác suất đồng NDT lọt vào rổ SDR của IMF là rất cao. Tuy nhiên, IMF lại cho rằng đồng NDT vẫn còn thua xa 4 đồng tiền trong rổ tiền tệ (USD, EUR, bảng Anh và Yen Nhật) về số liệu. Những yêu cầu chính để một đồng tiền có khả năng lọt vào giỏ tiền tệ là: mức độ nợ ngân hàng quốc tế, chứng khoán nợ toàn cầu, mức độ sử dụng trong thị trường ngoại hối và khả năng dự trữ chính thức.

Hiện nay, vai trò của SDR phần lớn vẫn nằm trong giới hạn hoạt động của IMF, phần đóng góp của nó tại các thị trường tài chính toàn cầu và dự trữ quốc tế của các ngân hàng trung ương được giới tài chính quốc tế nhận định là không đáng kể. Tuy nhiên, việc thêm đồng NDT vào rổ SDR sẽ là biểu tượng quan trọng, ngụ ý công nhận tầm vóc toàn cầu đang lên của Trung Quốc. NDT đã là đồng tiền chính trong thương mại và đầu tư thế giới và chiếm một phần ngày càng lớn trong giao dịch tài chính quốc tế và các quỹ dự trữ. Để hội đủ điều kiện gia nhập rổ tiền tệ, Chính phủ Trung Quốc phải nới lỏng kiểm soát vốn của nước này và tự do hóa thị trường tài chính một cách đáng kể, gia nhập rổ SDR sẽ đòi hỏi tiếp tục quá trình này.

Thời gian qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã và đang cố gắng gia tăng mức độ sử dụng đồng NDT trên toàn thế giới bằng nhiều cách như phá giá NDT, chỉ định 10 ngân hàng thanh toán bằng đồng NDT, khai trương các thị trường trái phiếu và tiền tệ địa phương ở các ngân hàng trung ương nước ngoài.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.