WEF tìm giải pháp cho các thách thức toàn cầu

Trong hai ngày 28 và 29-4, cuộc họp đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về “hợp tác toàn cầu, tăng trưởng và năng lượng cho phát triển” diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, nhằm tìm kiếm giải pháp cho những thách thức toàn cầu hiện nay.

Những vấn đề cấp bách

Sự kiện được tổ chức dưới sự bảo trợ của Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed Al Saud, quy tụ hơn 220 nguyên thủ, lãnh đạo quốc gia, đại diện các tổ chức quốc tế và lãnh đạo doanh nghiệp từ hơn 60 quốc gia. Với 3 chủ đề chính là “Hiệp ước Tăng trưởng toàn diện”, “Thúc đẩy hành động về năng lượng cho phát triển” và “Phục hồi hợp tác toàn cầu”, cuộc họp đặc biệt của WEF hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách Bắc - Nam ngày càng lớn về các vấn đề như chính sách kinh tế mới nổi, chuyển đổi năng lượng và các cú sốc địa chính trị. Cuộc họp sẽ nỗ lực thúc đẩy hành động, hướng tới đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng để đạt được sự phát triển và tăng trưởng toàn cầu toàn diện hơn.

%8c.jpg
Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại Gaza. Ảnh: THX

Báo cáo Rủi ro toàn cầu năm 2024 của WEF nhấn mạnh những vấn đề cấp bách nhất trong thời gian tới gồm: suy thoái kinh tế và lạm phát, thiếu cơ hội kinh tế, chuỗi cung ứng hàng hóa và năng lượng quan trọng bị gián đoạn, thời tiết khắc nghiệt và xung đột. Đặc biệt, dự báo trong 2 năm nữa, những rủi ro về khí hậu, công nghệ, di cư và phân cực xã hội sẽ thống trị. Vì vậy, theo WEF, đối thoại toàn diện, có mục đích giữa doanh nghiệp, chính phủ và xã hội dân sự từ khắp các khu vực sẽ rất quan trọng để cải thiện kết quả đối với những rủi ro này và các rủi ro toàn cầu khác.

Tìm hòa bình cho Trung Đông

Cuộc chiến ở Gaza và căng thẳng lan rộng ở Trung Đông là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại cuộc họp đặc biệt của WEF. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, các nhà lãnh đạo Palestine và các quan chức cấp cao từ các quốc gia khác đang cố gắng tìm kiếm lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas - cả hai đều có trong danh sách khách mời tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Riyadh.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch Saudi Faisal al-Ibrahim, thế giới ngày nay đang ở thế đi trên dây, cố gắng cân bằng giữa an ninh và thịnh vượng. WEF gặp nhau vào thời điểm mà một phán đoán sai lầm, một tính toán sai lầm hoặc một thông tin sai lệch sẽ làm trầm trọng thêm những thách thức. Chủ tịch WEF Borge Brende tin tưởng đã có một số động lực mới trong các cuộc đàm phán xung quanh vấn đề con tin cũng như một lối thoát khả thi cho tình trạng bế tắc ở Gaza. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ “thảo luận về những nỗ lực đang diễn ra nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza và đảm bảo các con tin được thả”.

Ngay từ đầu, Saudi Arabia đã hợp tác với các cường quốc khu vực và toàn cầu khác để cố gắng kiềm chế chiến tranh ở Gaza; đồng thời tránh hình thức xung đột có thể làm hỏng chương trình cải cách kinh tế đầy tham vọng được gọi là Tầm nhìn 2030 của nước này. Saudi Arabia vẫn đang đàm phán về một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, theo đó vương quốc sẽ lần đầu tiên công nhận Israel; đồng thời tăng cường quan hệ đối tác an ninh với Mỹ. Mục tiêu tham dự của Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhằm giải quyết nhiều điểm nóng khác nhau của cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, giảm căng thẳng và đạt được tiến bộ hướng tới một tương lai hòa bình.

Tin cùng chuyên mục