Xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ phục vụ nông nghiệp

(SGGP). - Ngày 6-12, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Bộ KH-CN phối hợp tổ chức hội nghị quy mô về đổi mới nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, nếu nhìn tổng thể, nền nông nghiệp của chúng ta hiện nay không còn lạc hậu mà đang từng bước cơ giới hóa, điện khí hóa, nỗ lực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, đồng thời hệ thống nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ cũng đang từng bước được hoàn thiện và đầu tư mạnh về nhân lực, cơ sở hạ tầng… Tuy nhiên, hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển nông nghiệp vẫn còn bộc lộ nhiều mặt yếu kém như nhiều loại nông sản của Việt Nam vẫn có sức cạnh tranh kém, nhiều sản phẩm chỉ dừng ở giá trị thấp, giá thành sản xuất cao, thậm chí còn gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, việc áp dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn khá chậm.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân cũng khẳng định việc đổi mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp là bước đột phá cho nông nghiệp và không chỉ ngành nông nghiệp mà bản thân ngành khoa học công nghệ cũng cần phải tái cơ cấu để trở nên hiệu quả, thực tiễn hơn. Việc đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu và tái cơ cấu khoa học công nghệ không chỉ dựa vào ngân sách nhà nước mà phải được xã hội hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Để tạo sự đột phá về ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp và tăng hiệu quả của các đề tài, dự án đầu tư nghiên cứu, nhà nước sẽ thí điểm việc đặt hàng các doanh nghiệp, mở cơ chế để thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, không chỉ những công nghệ hiện đại, đầu tư lớn mà ngay cả những sáng kiến nhỏ trong ứng dụng khoa học công nghệ cũng cần được quan tâm hơn để từ đó chúng ta đưa ra những đòi hỏi, yêu cầu cụ thể đối với các bộ, ngành để có những tháo gỡ sát thực tế.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Xuất phát từ nhu cầu hạn chế tiếp xúc gần trong mùa dịch, Công ty TMA đã nghiên cứu và phát triển thiết bị khai báo y tế, hỗ trợ khai báo y tế tự động tại khu vực công cộng (ảnh) và StayHome14 - Giải pháp quản lý cách ly tại nhà phòng chống Covid-19. 

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Cuối năm 2021 sẽ có hơn nửa tỷ thuê bao 5G

Theo Ericsson dự đoán, số thuê bao di động 5G sẽ vượt 580 triệu vào cuối năm 2021, trung bình mỗi ngày tăng một triệu thuê bao di động 5G mới. Trở thành thế hệ công nghệ di động được phổ cập nhanh nhất mọi thời đại, khi dự báo 5G sẽ đạt 3,5 tỷ thuê bao và sẽ có 60% dân số dùng 5G tới cuối năm 2026.

Thị trường - chính sách

EZVIZ trao tặng 200 camera EZVIZ C1C hỗ trợ cho những y bác sĩ nơi đầu tuyến chống dịch

Sản phẩm camera EZVIZ C1C, trang bị tính năng quan sát góc rộng 110 độ và đàm thoại 2 chiều có thể trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ các y bác sĩ thực hiện công tác từ xa, theo dõi và giao tiếp với bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, giảm thiểu lây lan.