Xã luận: 35 năm, âm vang mãi bản hùng ca quyết thắng

Thấm thoát đã 35 năm, kể từ ngày các chiến sĩ xe tăng Lữ đoàn 203 húc đổ cánh cửa sắt, cắm lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam lên nóc Dinh Độc Lập, hang ổ cuối cùng của chế độ cũ, báo hiệu miền Nam đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.

35 năm qua, đất nước ta, dân tộc ta đã trải qua biết bao thăng trầm, gian nan, thử thách; niềm vui toàn thắng chưa trọn vẹn đã phải đương đầu với các cuộc chiến tranh từ biên giới Tây Nam đến biên giới phía Bắc. Cùng với thiên tai, bão lụt, dịch bệnh là thách thức khắc nghiệt từ sự khủng hoảng của nền kinh tế, tưởng như không có lối ra trong cuộc mưu sinh cho cả một đất nước mới hôm qua còn là những anh hùng trên chiến hào đánh đuổi quân xâm lược.

Nhưng với truyền thống bất khuất, kiên cường của một dân tộc đã có mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, với hành trang tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, cả dân tộc ta đã đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn.

Bản anh hùng ca quyết chiến quyết thắng đã từng vang lên trên chiến hào đánh đuổi quân xâm lược lại vang lên trên trận tuyến mới: trận tuyến đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng đất nước ta theo định hướng: Dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Thẳng thắn nhìn lại, 35 năm qua, Đảng ta, dân tộc ta đã dũng cảm vượt lên chính mình, và thêm một lần nữa khẳng định mình. Đánh đuổi kẻ thù xâm lược, dẹp tan các thế lực thù địch từ bên trong để giữ gìn độc lập, toàn vẹn lãnh thổ đã là một nhiệm vụ cực kỳ gian khổ, khó khăn. Nhưng việc vượt lên chính mình hoàn toàn không đơn giản chút nào. Thay đổi một quan niệm sống, một thói quen đã ăn sâu vào máu thịt không phải là một việc dễ dàng.

Đại hội toàn quốc lần thứ 6 của Đảng cách đây gần 1/4 thế kỷ đã thực sự là một cuộc cách mạng, đổi đời vĩ đại - sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo bắt đầu từ đó đã đưa đất nước ta vượt qua biết bao khó khăn trở ngại, giữ vững nền độc lập và từng bước tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước ta thành một nước xã hội chủ nghĩa giàu mạnh xứng đáng với sự đổ máu hy sinh của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ.

Cùng với cả nước 35 năm qua, thành phố Hồ Chí Minh luôn xứng đáng là thành phố anh hùng, đi trước, về sau, cùng cả nước vì cả nước. Từ giai điệu hùng tráng của ca khúc “Tiến về Sài Gòn” đến những nét bừng sáng, tự tin của bài hát: “Đất nước trọn niềm vui” mỗi buổi sáng trên Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố, không chỉ là nhạc hiệu thúc giục mọi người tiến lên phía trước mà còn là giai điệu nối tiếp của bản hùng ca quyết chiến, quyết thắng. Những chủ trương đúng đắn, thuyết phục, những con số biết nói, những thành tựu không thể phủ nhận suốt hơn 1/3 thế kỷ qua càng tỏa sáng lung linh, khẳng định thành phố được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - người anh hùng giải phóng dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới.

Kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng thành phố, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước cũng là dịp kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh của Người, chúng ta tưởng nhớ đến Bác với lòng kính yêu vô hạn. Chúng ta nguyện đi theo con đường Bác chọn, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người để xây dựng đất nước ta ngày một “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng thành phố, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta kính cẩn, nghiêng mình trước anh linh của hàng triệu chiến sĩ, đồng bào - những người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

35 năm, âm vang mãi bản hùng ca quyết thắng!

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội,

Buông không được, quản không xong

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội, một lần nữa như giọt nước tràn ly. Mặc dù chưa có khẳng định cuối cùng từ cơ quan chức năng nhưng qua câu chuyện này, vấn đề quản lý nghệ sĩ ra nước ngoài cần phải có một giải pháp thực sự hiệu quả, không thể sai đến đâu mới xử lý đến đó như lâu nay.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />