Xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn từ sen Đồng Tháp

200 món ăn, thức uống được chế biến bằng các nguyên liệu chính từ sen như củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới. Đây là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen.

Tin liên quan

200 món ăn, thức uống từ sen với sự tham vấn ý kiến của Hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa, ẩm thực; Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; UBND tỉnh Đồng Tháp....

Xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn từ sen Đồng Tháp ảnh 1 200 món ăn, thức uống được chế biến mà nguyên liệu chính từ sen được xác lập kỷ lục thế giới

Chiều 21-5, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng các đơn vị, tổ chức nấu 200 món ăn từ sen, xếp trên mô hình hoa sen; đồng thời nhận quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam và thế giới về “Tỉnh Đồng Tháp - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ sen nhiều nhất Việt Nam”.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới về “Tỉnh Đồng Tháp - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ sen nhiều nhất Việt Nam”.

Kỷ lục này được thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống kỷ lục Việt Nam; được ghi vào các ẩn phẩm kỷ lục hàng năm và thông báo đến cộng đồng kỷ lục gia trên toàn quốc.

Xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn từ sen Đồng Tháp ảnh 2 Các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa, ẩm thực tham gia các món ăn, thức uống được chế biến mà nguyên liệu chính từ sen

Bên cạnh các kỷ lục thế giới về ẩm thực - đặc sản của Việt Nam được Liên minh Kỷ lục thế giới xác lập vào năm 2020 và 2021, thì kỷ lục thế giới lần này của tỉnh Đồng Tháp tiếp tục minh chứng cho sức hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng.

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, theo nghiên cứu của Đông y, mỗi bộ phận của sen đều mang đến những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, các món ăn từ sen không chỉ đẹp, bắt mắt, bắt vị… mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với bàn tay của các chuyên gia ẩm thực, của các đầu bếp chuyên lẫn không chuyên, nhiều món ăn từ sen đã ra đời thỏa lòng bao thực khách.

200 món từ sen được nấu nướng công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị sen Đồng Tháp. Đây là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Đồng Tháp. 

Xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn từ sen Đồng Tháp ảnh 3 Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp nhận quyết định xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ sen. Ảnh: QUỐC AN

* Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Đồng Tháp đã bế mạc lễ hội sen Đồng Tháp năm 2022. Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức lễ hội sen cho biết: Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, Đồng Tháp đã đón hơn 10 ngàn lượt du khách trong khu vực và quốc tế đến tham quan, mua sắm…

Ngoài việc mang đến những trải nghiệm độc đáo về sen, lễ hội lần này còn mở ra cơ hội kết nối giao lưu giữa các doanh nghiệp trong, ngoài nước và nông dân trồng sen. Đồng thời, lễ hội là phương pháp kích cầu, phát triển du lịch gắn với kinh tế nông nghiệp. Theo dự kiến, Đồng Tháp sẽ tổ chức lễ hội sen định kỳ trong thời gian tới.

Trong buổi bế mạc, ban tổ chức đã trao nhiều giải thưởng cho các tổ chức, cá nhân đã có đóng góp lớn để tổ chức thành công lễ hội.

QUỐC AN - ÁNH NGUYỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quy định phân loại phim: Khó đủ đường

Quy định tiêu chí phân loại và dán nhãn các loại phim từ lâu luôn là trăn trở với các cơ quan quản lý, đặc biệt với các nhà sản xuất, phát hành. Thêm mức phân loại là thêm cơ hội tiếp cận khán giả, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều tranh cãi.   

 

Âm nhạc

Nhóm nhạc Việt - Cần bản sắc để tồn tại

Làng nhạc Việt thời gian qua chứng kiến không ít nhóm nhạc lớn, nhỏ xuất hiện, nhưng để có được ánh hào quang như thời trước, thực sự không dễ. Đã có nhiều vấn đề đặt ra như: làm sao để có được nhóm nhạc chất lượng “made in Vietnam”, nhóm nhạc Việt có đi được đường dài khi “học” làm bản sao xứ người, bản sắc riêng của các nhóm nhạc hiện tại thế nào?

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

" />