Xây dựng lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam ngày càng chính quy

Sáng 25-8, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và ra mắt Bệnh viện dã chiến cấp 2.5, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

 

Các chiến sĩ mũ nồi xanh Bệnh viện dã chiến 2.5 tham gia hiến máu nhân đạo vào sáng 25-8
Các chiến sĩ mũ nồi xanh Bệnh viện dã chiến 2.5 tham gia hiến máu nhân đạo vào sáng 25-8

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, từ tháng 6-2014 đến tháng 8-2022, Quân đội đã cử 512 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Trụ sở Liên hiệp quốc (LHQ).

Các lực lượng của Việt Nam đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ; được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ và LHQ cùng cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Bên cạnh đó, lực lượng quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ đã thể hiện tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết quốc tế, đặc biệt là khả năng thích ứng nhanh trong môi trường làm việc khắc nghiệt tại các phái bộ.

Trong năm 2020, 4 sĩ quan của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các bài kiểm tra và được LHQ tuyển dụng (3 sĩ quan làm việc tại Cục Các hoạt động hòa bình, Trụ sở LHQ và 1 sĩ quan làm việc tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ, điều phối các hoạt động quân sự với Chính phủ Cộng hòa Trung Phi).

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ cho rằng, trong quá trình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, chúng ta cần chủ động chuẩn bị về nhân lực, trang thiết bị, phương tiện đáp ứng yêu cầu của LHQ; lựa chọn hình thức và phạm vi tham gia phù hợp với nhu cầu và khả năng của Việt Nam, triệt để tranh thủ sự ủng hộ của LHQ, các phái bộ, các quốc gia có tiềm năng và kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị, triển khai hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Thông qua hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ, Việt Nam có thể tranh thủ được các nguồn tài trợ từ các đối tác quốc tế trong việc xây dựng và nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam...

Để tiếp tục tham gia hoạt động hiệu quả, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, cần đưa hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam trở thành nội dung được ưu tiên quan tâm trong các hoạt động ngoại giao của Đảng, Nhà nước, nhân dân, quân đội và công an.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục tham mưu với Đảng, Nhà nước về công tác chỉ đạo, quản lý, chỉ huy và điều hành lực lượng ngoài phái bộ; đảm bảo an ninh chính trị nội bộ đối với lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Xây dựng năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam ngày càng chính quy, kỷ luật và có tính chuyên nghiệp cao. Xây dựng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trở thành trung tâm huấn luyện nâng cao của quốc tế và khu vực, trọng tâm đào tạo tiếng Anh cho các nước ASEAN.

Dịp này, Thiếu tướng Trịnh Ngọc Giao, Phó Cục trưởng Cục Quân lực thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thành lập Bệnh viện dã chiến cấp 2.5 thuộc Bệnh viện Quân y 175 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.