Xây dựng quy tắc thích ứng với nguy cơ lây nhiễm nhưng không có dịch

SGGPO

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị UBND TPHCM phối hợp với các sở - ngành xây dựng bộ tiêu chí an toàn với dịch Covid-19. Bên cạnh tiêu chí cho doanh nghiệp, cho bệnh viện thì trường học, công sở, khách sạn, cơ sở ăn uống, siêu thị, cảng hàng không, ga xe lửa, bến xe buýt hay các hoạt động đông người... cũng phải có bộ tiêu chí. Việc này để đời sống xã hội trở lại bình thường nhưng an toàn với dịch bệnh.

Chiều 14-4, đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, dẫn đầu đến thăm, động viên các đơn vị đã tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Tham dự cùng đoàn có đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM; Lê Văn Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy; Phan Thanh Tân, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy; Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM.

Xây dựng bộ tiêu chí an toàn với Covid-19

Tại Sở Y tế, thay mặt đoàn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp của ngành y tế đã góp phần giữ TPHCM an toàn với dịch bệnh. Theo đồng chí, TPHCM là nơi có nhiều người nước ngoài đến nhưng lúc cao điểm nhất (ngày 28-3) thì TPHCM cũng chỉ điều trị 42 bệnh nhân mắc Covid-19. Số bệnh nhân cần điều trị hiện nay chỉ còn vài người.

Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, kết quả trên đến từ việc lãnh đạo TPHCM lắng nghe ý kiến chuyên môn của ngành y tế; đồng thời, ngành y tế cũng nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo, yêu cầu của lãnh đạo TPHCM trong triển khai thực hiện các biện pháp chuyên môn, từ đó mang lại hiệu quả xã hội cao.

Xây dựng quy tắc thích ứng với nguy cơ lây nhiễm nhưng không có dịch ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi thăm Sở Y tế TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phân tích, một trong những biện pháp kiểm soát tốt dịch bệnh là việc TPHCM sớm phát hiện ca mắc, tổ chức khoanh vùng và thực hiện cách ly kịp thời những trường hợp có nguy cơ. Trong đó, TPHCM chủ động tổ chức cách ly với tỷ lệ lớn (1 người mắc thì cách ly 222 người), bố trí cách ly hiệu quả (nên không dẫn đến lây nhiễm chéo) đã góp phần kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan.

Về kế hoạch sắp tới, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, hoạt động sản xuất sẽ phải trở lại, cuộc sống của người dân cũng sẽ phải trở lại bình thường. Song, trong bối cảnh chưa có vaccine phòng ngừa thì khi chuyển sang giai đoạn mới, mỗi một cơ quan, đơn vị phải có bộ quy tắc ứng xử để thích ứng với dịch bệnh. Hiện nay, trong sản xuất, các doanh nghiệp đã thực hiện đánh giá theo bộ tiêu chí do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM ban hành, nếu an toàn mới được sản xuất.

Tương tự, các bệnh viện cũng tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác khám, chữa bệnh nhưng không xảy ra nguy cơ lây nhiễm.

Do đó sắp tới, các trường học, công sở, khách sạn, cơ sở ăn uống, siêu thị, cảng hàng không, ga xe lửa, bến xe buýt hay các hoạt động đông người (xem xiếc, xem phim…)... cũng phải có bộ tiêu chí an toàn với dịch Covid-19.

Xây dựng quy tắc thích ứng với nguy cơ lây nhiễm nhưng không có dịch ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng Ban Giám đốc Sở Y tế TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TPHCM làm việc với các sở - ngành để xây dựng bộ tiêu chí an toàn với dịch Covid-19 cho ngành, cho các đơn vị đặc thù. Việc này nhằm đảm bảo chung sống an toàn với dịch Covid-19.

Trước đó, báo cáo với đoàn, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, thông tin tóm tắt về tình hình dịch bệnh tại TPHCM. Tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn đã được Bộ Y tế công bố là 54 ca, trong đó có 35 ca nhập cảnh (chiếm 64,8%) và 19 ca phát hiện từ cộng đồng (chiếm 35,2%). Trong ngày 14-4 có 5 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số ca đã xuất viện lên 45 và hiện còn 9 ca đang tiếp tục điều trị.

Từ ngày 3-4 đến nay, tại TPHCM cơ bản không xuất hiện ca nhiễm nào tại cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ phát sinh dịch bệnh vẫn còn cao, trong khi phần đông người dân vẫn còn chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Người đứng đầu ngành y tế TPHCM cũng chỉ rõ nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng sẽ lây lan cho nhiều người như bệnh nhân 262 (công nhân của Công ty Samsung tại Bắc Ninh). Ngoài ra, việc giao thương đi lại từ Hà Nội và các tỉnh - thành vào TPHCM vẫn còn nhiều, với khoảng 1.000 người vào TPHCM/ngày.

Vì vậy, Sở Y tế đề xuất tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng như của TPHCM và không lơi lỏng, chủ quan trong thực thi các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sản xuất cho đến ngày 30-4.

Cùng với đó, tiếp tục giám sát các cửa ngõ TPHCM, thực hiện xét nghiệm tầm soát tại Sân bay Tân Sơn Nhất, tại Ga Sài Gòn; tầm soát tại các khu lưu trú của khu công nghiệp, khu chế xuất và các nhóm đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng. Đồng thời giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm và tiếp tục cách ly tại nhà (đủ 14 ngày) đối với người bệnh mắc Covid-19 sau khi xuất viện; theo dõi tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm những người cách ly tập trung tại các tỉnh - thành về TPHCM.

Tuyên truyền giúp người dân hiểu và đồng lòng chống dịch

Chiều cùng ngày 14-4, đoàn đến thăm, động viên Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT).

Báo cáo với đoàn, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM cho biết, Sở phối hợp biên soạn, in ấn và cung cấp 5 triệu bản tiếng Việt, 200.000 bản tiếng Anh, 200.000 bản tiếng Hoa cẩm nang hỏi - đáp và phòng, chống dịch bệnh cùng 5 triệu tờ rơi tuyên truyền nội dung 12 việc cần phải làm ngay và 6 điều cần làm để hướng dẫn người dân phòng, chống dịch Covid-19.

Xây dựng quy tắc thích ứng với nguy cơ lây nhiễm nhưng không có dịch ảnh 3 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong buổi thăm Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Ngoài ra, Sở TT-TT phát hiện, ngăn chặn và yêu cầu gỡ bỏ 34 tin bài trên mạng xã hội có nội dung xuyên tạc, sai sự thật, suy diễn cá nhân gây hoang mang trong dư luận về tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Sở TT-TT cũng triển khai Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP, có tổ chức kết nối gần 1.200 camera và tích hợp hệ thống camera giám sát của Sở Y tế phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành cũng như mở đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh, góp ý trong việc phòng, chống dịch bệnh. Song song đó là việc xây dựng các website cung cấp thông tin điểm bán khẩu trang kháng khuẩn, đảm bảo hoạt động của hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến với 101 điểm cầu…

Đặc biệt là sự hoạt động tích cực và hiệu quả của Trung tâm Báo chí TP, phát huy vai trò cầu nối với các cơ quan báo chí. Thông qua đó, các thông tin chỉ đạo, các chính sách, quyết sách của TP được cung cấp kịp thời đến các cơ quan báo đài, góp phần lan tỏa và tạo luồng dư luận tích cực, giúp người dân TP vững tin cùng chung tay chống dịch.

Xây dựng quy tắc thích ứng với nguy cơ lây nhiễm nhưng không có dịch ảnh 4 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng Ban Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phát biểu tại buổi thăm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận sự đóng góp của đội ngũ cán bộ, công chức Sở TT-TT đã đảm bảo công tác thông tin, tuyên truyền trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí nhấn mạnh, những thông tin về sự chỉ đạo của TP, về nỗ lực của đội ngũ y tế cũng như chia sẻ, chung tay đồng bào TP, thông qua sự phối hợp của Trung tâm Báo chí TP với các cơ quan báo chí đã được chuyển tải kịp thời, có tác dụng rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ quan báo chí TPHCM, Trung ương trong công tác thông tin, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ, đồng thuận và chung sức đồng lòng chống dịch.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn lãnh đạo TPHCM đến thăm Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM và Văn phòng Đại diện VTV24 tại TPHCM.

Xây dựng quy tắc thích ứng với nguy cơ lây nhiễm nhưng không có dịch ảnh 5 Đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu thăm Đài Truyền hình TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tại HTV, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp của tập thể HTV trong việc tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian qua, HTV là một trong những đơn vị đã kịp thời thông tin sâu rộng, tuyên truyền cho người dân về những biện pháp phòng chống dịch Covid-19. HTV đã có những bản tin kịp thời, giúp người dân nắm được thông tin về dịch bệnh thế giới cũng như những biện pháp của Chính phủ những kết quả mà TPHCM đạt được nên người dân không hoang mang.
Đánh giá cao hoạt động trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý, sắp tới cần truyền thông để người dân hiểu trở lại trạng thái kinh tế - xã hội bình thường mới. Theo đó, mỗi người dân TP thực hiện các biện pháp, quy tắc sinh hoạt mới thích ứng với tình hình có nguy cơ lây nhiễm nhưng không có dịch.

Đến thăm Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM và Văn phòng VTV24 tại TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương các đơn vị đã tích cực truyền thông về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TPHCM trong thời gian qua. Từ đó đã chuyển tải thông tin của cả nước đến người dân TPHCM cũng như thông tin về phòng chống dịch của TPHCM đến với cả nước. Việc này giúp người dân hiểu và đồng tình với các chủ trương, các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương cũng như TPHCM, đồng thời huy động các lực lượng, nguồn lực xã hội, trong đó người dân cùng tham gia phòng chống dịch.

Xây dựng quy tắc thích ứng với nguy cơ lây nhiễm nhưng không có dịch ảnh 6 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong buổi thăm Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, với sự sáng tạo, nhạy bén của mình, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM và Văn phòng VTV24 tại TPHCM sẽ tiếp tục thông tin, truyền thông về phòng chống dịch bệnh, để các tầng lớp nhân dân TPHCM nắm bắt, hiểu và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cũng như để hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng đời sống xã hội trở lại bình thường nhưng an toàn với dịch bệnh.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />