Xây dựng tượng đài hoành tráng - cần cân nhắc trong bối cảnh nền kinh tế

Việc HĐND tỉnh Sơn La vừa ra nghị quyết thông qua Đề án xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP Sơn La với tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến lên đến 1.400 tỷ đồng, một lần nữa lại đặt ra những vấn đề xung quanh việc xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng. Ngày 4-8, trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này, Chánh văn phòng Bộ VH-TT-DL Phan Đình Tân cho biết:

Cần kiểm tra thông tin xem đó có chính xác hay không. Cá nhân tôi cho rằng đây là việc cần phải cân nhắc, đồng thời quy hoạch tượng đài, đặc biệt là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh phải đúng quy định. Với nguồn kinh phí dự kiến lớn như vậy nếu đúng thì kể cả kinh phí nhà nước hay kinh phí xã hội hóa cũng cần phải tính toán, cân nhắc trong tình cảnh kinh tế đất nước đang khó khăn và tỉnh Sơn La đang là một trong những tỉnh nghèo.

* Phóng viên
: Có những tượng đài đẹp, có giá trị nhưng lại không tốn kém nhiều về vật chất, trong khi đó có những công trình hoành tráng mà sức ảnh hưởng lại không lớn. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

* Ông PHAN ĐÌNH TÂN: Tôi thấy có những bức tượng, bức tranh trên thế giới rất nhỏ, tính ảnh hưởng của nó rất lớn như bức tượng “Mùa xuân vĩnh cửu” - của Auguste Rodin là một họa sĩ người Pháp. Sự vĩ đại, hoành tráng không phụ thuộc vào khối lượng, trọng lượng mà phụ thuộc vào giá trị của nó. Cũng như một con người, có người được mệnh danh là “khổng lồ” nhưng chưa chắc trọng lượng của họ đã to lớn, nhưng họ vĩ đại trong những phát minh, trong những đóng góp cho nhân loại.

Một tác phẩm nghệ thuật giá trị của nó nằm ở giá trị nghệ thuật chứ không phải phụ thuộc vào giá trị khối lượng hay giá trị vật chất đầu tư cho nó. Như việc sáng tác của các nhạc sĩ cũng vậy. Nhiều tác phẩm được viết nhanh nhưng dấu ấn để lại trong lòng công chúng lại rất sâu sắc, đến chính tác giả cũng phải ngạc nhiên. Hay những bức họa của các họa sĩ, các danh họa nước ngoài, có thể họ vẽ không lớn, vẽ nhanh nhưng đó lại là những tác phẩm được đánh giá là mẫu mực của các trường phái. Tính nghệ thuật và xu hướng của thời đại sẽ đánh giá giá trị của tác phẩm đó. Ngay bản thân tác giả khi đưa ra một tác phẩm cũng chưa hẳn đã nhìn nhận, nắm bắt được đúng tầm của tác phẩm ấy.

* Hiện Bộ VH-TT-DL đang chủ trì xây dựng việc quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông, chúng ta có nên đưa giới hạn số vốn tối đa trong quy hoạch?

* Số vốn tối thiểu, tối đa cũng khó. Tùy từng hoàn cảnh, điều kiện. Sau này đất nước mình giàu có, mình sẵn sàng bỏ tiền xây dựng những công trình hoành tráng làm dấu ấn. Ông cha chúng ta cũng để lại công trình cho đời sau, con cháu đời sau được hưởng. Chứ không phải chúng ta cứ thấy cái gì to cũng sợ. Tùy theo hoàn cảnh, điều kiện của đất nước để làm. Hiện nay theo tôi nghĩ, Sơn La làm công trình tượng đài như thế cũng cần cân nhắc trong hoàn cảnh hiện nay. Tiền nào cũng là tiền, cũng từ dân.

* Cảm ơn ông!

 
Tôi nghĩ tượng đài Bác Hồ là ở trong lòng dân, đó mới là điều vĩ đại ở Bác, chứ không phải cứ càng xây dựng tượng đài cao to thì mới thể hiện hết sự uy nghiêm của Bác và giá trị của tượng đài. Có cần thiết phải xây dựng hoành tráng, tốn một số lượng tiền khổng lồ như vậy không. Theo tôi một tượng đài xây dựng, hiện hữu bằng hình khối không thể bền chắc như bức tượng đài được xây dựng trong lòng dân.

GS Ngô Đức Thịnh
Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam

  Mai An 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lộ diện quán quân Dự án làm phim 48 giờ 2020

Dự án làm phim 48 giờ Việt Nam 2020 (48HFP Việt Nam 2020) đã chính thức khép lại sau 6 tháng tranh tài, với sự tham dự của 114 bộ phim ngắn đến từ 1.000 nhà làm phim trẻ.


Âm nhạc

Nhất Sinh và những khúc ca ngọt ngào, chân quê

Tôi lớn lên từ vành nôi/Tôi lớn lên từ bờ tre/Tôi lớn lên từ lời ru…/Bên mái tranh chiều ngày xưa/Chiếc võng kẽo kẹt mẹ đưa/Với tiếng ru hời hời ru/Man mác tâm hồn trẻ thơ/Xao xuyến đến tự bấy giờ… Giữa những ngày gần tết này, khi ngoài phố tất bật bao ngược xuôi người và xe, thì ở đây, trong không gian nhỏ một quán cà phê, NSƯT Nhất Sinh đã hát cho tôi nghe Mẹ và lời ru.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Khi Phan làm truyện tranh

Từ 2017, đều đặn mỗi năm, Phan (tên thật là Lê Phan - một họa sĩ 9X) lại ra mắt một tác phẩm truyện tranh.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.