Xây dựng tượng đài hoành tráng - cần cân nhắc trong bối cảnh nền kinh tế

Việc HĐND tỉnh Sơn La vừa ra nghị quyết thông qua Đề án xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP Sơn La với tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến lên đến 1.400 tỷ đồng, một lần nữa lại đặt ra những vấn đề xung quanh việc xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng. Ngày 4-8, trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này, Chánh văn phòng Bộ VH-TT-DL Phan Đình Tân cho biết:

Cần kiểm tra thông tin xem đó có chính xác hay không. Cá nhân tôi cho rằng đây là việc cần phải cân nhắc, đồng thời quy hoạch tượng đài, đặc biệt là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh phải đúng quy định. Với nguồn kinh phí dự kiến lớn như vậy nếu đúng thì kể cả kinh phí nhà nước hay kinh phí xã hội hóa cũng cần phải tính toán, cân nhắc trong tình cảnh kinh tế đất nước đang khó khăn và tỉnh Sơn La đang là một trong những tỉnh nghèo.

* Phóng viên
: Có những tượng đài đẹp, có giá trị nhưng lại không tốn kém nhiều về vật chất, trong khi đó có những công trình hoành tráng mà sức ảnh hưởng lại không lớn. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

* Ông PHAN ĐÌNH TÂN: Tôi thấy có những bức tượng, bức tranh trên thế giới rất nhỏ, tính ảnh hưởng của nó rất lớn như bức tượng “Mùa xuân vĩnh cửu” - của Auguste Rodin là một họa sĩ người Pháp. Sự vĩ đại, hoành tráng không phụ thuộc vào khối lượng, trọng lượng mà phụ thuộc vào giá trị của nó. Cũng như một con người, có người được mệnh danh là “khổng lồ” nhưng chưa chắc trọng lượng của họ đã to lớn, nhưng họ vĩ đại trong những phát minh, trong những đóng góp cho nhân loại.

Một tác phẩm nghệ thuật giá trị của nó nằm ở giá trị nghệ thuật chứ không phải phụ thuộc vào giá trị khối lượng hay giá trị vật chất đầu tư cho nó. Như việc sáng tác của các nhạc sĩ cũng vậy. Nhiều tác phẩm được viết nhanh nhưng dấu ấn để lại trong lòng công chúng lại rất sâu sắc, đến chính tác giả cũng phải ngạc nhiên. Hay những bức họa của các họa sĩ, các danh họa nước ngoài, có thể họ vẽ không lớn, vẽ nhanh nhưng đó lại là những tác phẩm được đánh giá là mẫu mực của các trường phái. Tính nghệ thuật và xu hướng của thời đại sẽ đánh giá giá trị của tác phẩm đó. Ngay bản thân tác giả khi đưa ra một tác phẩm cũng chưa hẳn đã nhìn nhận, nắm bắt được đúng tầm của tác phẩm ấy.

* Hiện Bộ VH-TT-DL đang chủ trì xây dựng việc quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông, chúng ta có nên đưa giới hạn số vốn tối đa trong quy hoạch?

* Số vốn tối thiểu, tối đa cũng khó. Tùy từng hoàn cảnh, điều kiện. Sau này đất nước mình giàu có, mình sẵn sàng bỏ tiền xây dựng những công trình hoành tráng làm dấu ấn. Ông cha chúng ta cũng để lại công trình cho đời sau, con cháu đời sau được hưởng. Chứ không phải chúng ta cứ thấy cái gì to cũng sợ. Tùy theo hoàn cảnh, điều kiện của đất nước để làm. Hiện nay theo tôi nghĩ, Sơn La làm công trình tượng đài như thế cũng cần cân nhắc trong hoàn cảnh hiện nay. Tiền nào cũng là tiền, cũng từ dân.

* Cảm ơn ông!

 
Tôi nghĩ tượng đài Bác Hồ là ở trong lòng dân, đó mới là điều vĩ đại ở Bác, chứ không phải cứ càng xây dựng tượng đài cao to thì mới thể hiện hết sự uy nghiêm của Bác và giá trị của tượng đài. Có cần thiết phải xây dựng hoành tráng, tốn một số lượng tiền khổng lồ như vậy không. Theo tôi một tượng đài xây dựng, hiện hữu bằng hình khối không thể bền chắc như bức tượng đài được xây dựng trong lòng dân.

GS Ngô Đức Thịnh
Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam

  Mai An 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Sau gần 2 năm đương nhiệm, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Á hậu Kiều Loan, Á hậu Tường San tái hợp trong bộ ảnh mới. Bộ ảnh cũng là hoạt động đầu tiên khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021 (Hoa hậu Thế giới Việt Nam). Cuộc thi bắt đầu mở cổng tiếp nhận hồ sơ dự thi từ hôm nay 4-3-2021.

Phim

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.