Xây tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng - Có cần đầu tư kinh phí quá lớn?

Những ngày qua, dư luận trong nước đặc biệt quan tâm đến dự án đầu tư hơn 410 tỷ đồng xây tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở tỉnh Quảng Nam. Nhiều ý kiến đồng tình với chủ trương cần xây dựng công trình mang ý nghĩa lịch sử to lớn, nhân văn nhằm tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của những Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) ở tỉnh Quảng Nam nhưng không nhất thiết phải thể hiện quy mô và kinh phí quá lớn như thế. Bởi lẽ, dù chúng ta có làm gì thì cũng không thể bù đắp nổi mất mát, đau thương và sự hy sinh thầm lặng của hàng trăm ngàn Mẹ VNAH. Chính vì thế, tri ân các mẹ đâu nhất thiết phải đầu tư xây dựng một công trình tốn quá nhiều kinh phí như dự toán.

Phác thảo công trình tượng đài Mẹ VNAH.Ảnh: T.S.

Đất nước ta còn nghèo, nhất là vùng đất Quảng Nam vốn chịu nhiều mất mát trong chiến tranh, đang rất cần đầu tư vào những chuyện cần thiết hơn, thiết thực hơn. Cụ thể như chăm lo đời sống cho các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, bị di chứng chất độc da cam ở địa bàn thuộc tỉnh Quảng Nam… Nếu nhất quyết đầu tư xây dựng một tượng đài thật hoành tráng mà chúng ta lại để không ít hộ thuộc diện chính sách nghèo khổ, thiếu thốn về đời sống là có tội với những người đã khuất, với công lao hy sinh thầm lặng của các Mẹ VNAH.

Bằng tấm lòng tri ân và những việc làm nghĩa tình, những năm qua Đảng và Nhà nước, các tổ chức xã hội đã chăm lo về đời sống tinh thần lẫn vật chất khá tốt cho những gia đình thương binh liệt sĩ, những Mẹ VNAH hiện còn sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải “đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực, trong đó có nhiều dự án đầu tư cầu đường, trạm y tế, trường học ở những vùng đất giàu truyền thống cách mạng như tỉnh Quảng Nam. Chính vì thế, cần phải cân nhắc đến tính thiết thực của dự án xây tượng đài Mẹ VNAH như đang khởi xướng.

Điều khiến dư luận giật mình là ở chỗ từ dự toán ban đầu trên 80 tỷ đồng, công trình này đã đội lên hơn 5 lần thành 410 tỷ đồng do điều chỉnh thiết kế, quy mô, thay đổi chất liệu… Tuy nguồn kinh phí chủ yếu huy động từ đoàn thể, tổ chức xã hội (theo giải trình của người đứng đầu ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch Quảng Nam) thì cũng cần phải xem xét đến tính thực tế.

Chính phủ đang kêu gọi tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu công, cắt giảm những dự án đầu tư chưa cần thiết. Vì thế tỉnh Quảng Nam cần xem xét, tính toán kỹ việc đầu tư sao cho phù hợp với thực tiễn và nguồn ngân sách nói chung.

NGUYỄN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 19 giờ ngày 21-1-2021 đã có 97.402.020 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.085.717 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.998.975 ca mắc, 415.894 tử vong; Ấn Độ: 10.611.719 ca mắc, 152.906 ca tử vong; Brazil: 8.639.868 ca mắc, 212.893 ca tử vong; Nga: 3.655.839 ca mắc, 67.832 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.546 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.