Xem thường an toàn của du khách

SGGP
Vừa qua, trong lúc tham gia khám phá Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng), 4 du khách đến từ TPHCM bị nước lũ cuốn trôi, 2 người may mắn được cứu sống, 2 người thiệt mạng.

Cầu treo nơi các du khách gặp nạn

Cầu treo nơi các du khách gặp nạn

Kết quả xác minh ban đầu, ngày 24-11-2020, Trung tâm Du lịch sinh thái và giáo dục môi trường (Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà) đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty TNHH GuTrip (trụ sở tại TPHCM) tổ chức tham quan tại vườn cho 25 du khách nội địa. Được biết, thời điểm trên, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà đang tổ chức tham quan rừng cho các nhóm du khách khác.

Cũng trong khoảng thời gian trên, có 2 đoàn khách gồm 36 người từ TPHCM lên huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) để leo núi, đi cùng 9 người dân địa phương dẫn đường đến điểm tham quan đi leo núi theo hướng từ núi Tà Giang (xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn). Do gặp mưa lớn, nhóm du khách không thể quay về, buộc phải trú lại tại một trại bò giữa rừng. Theo lãnh đạo huyện Khánh Sơn, địa phương chỉ cho phép thực hiện tour leo núi Tà Giang trong điều kiện thời tiết nắng ráo. 

Trong khi ngành chức năng đang tiến hành làm rõ tính pháp lý của các tour du lịch này thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về các đơn vị trực tiếp tổ chức tour cho du khách. Đối với địa phương đặc thù có nhiều đồi núi, suối như Lâm Đồng, Khánh Hòa, mỗi khi xuất hiện mưa lớn, các dòng suối thơ mộng sẽ trở nên hung dữ.

Trong đoạn video cơ quan chức năng thu thập được, trước thời điểm xảy ra vụ việc tại xã Đạ Chais (huyện Lạc Dương), nước lũ chảy xiết, mấp mé mặt cầu dài hàng chục mét, nhưng nhóm khách và phụ trách đoàn vẫn đi qua. Có lẽ khi tham gia tour, không phải du khách nào cũng am hiểu về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu vùng đất mới. Họ chỉ hy vọng khám phá những điều mới mẻ thay vì đối phó với những tình huống bất ngờ. Điều đó càng cho thấy vai trò của đơn vị tổ chức cần được đặt lên hàng đầu.

Đây không phải sự việc đáng tiếc xảy ra trong năm nay. Trước đó, tháng 6-2020, khi tham gia giải chạy Siêu Marathon quốc tế Dalat Ultra Trail - 2020, một nam du khách cũng bị nước lũ cuốn trôi tử vong tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Việc tổ chức các tour du lịch khám phá để thu hút du khách là cần thiết, để tìm hiểu sự bí ẩn, tuyệt vời của thiên nhiên. Tuy vậy, điều cần thiết nhất là đảm bảo an toàn cho du khách, không vì lợi ích trước mắt của doanh nghiệp mà xem thường điều này, nhất là nguy hiểm luôn chực chờ vì địa hình rừng núi phức tạp.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.