Xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Cánh diều vàng = 1/2 Bông sen vàng

(SGGP).- Một giải Cánh diều vàng (giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam) sẽ được quy đổi thành 1/2 giải thưởng Bông sen vàng (giải thưởng của LHP Quốc gia) và tương đương với 1 HCV của Liên hoan phim truyền hình toàn quốc… Đây là một trong những ví dụ về việc quy đổi giải thưởng của các nghệ sĩ dự kiến sẽ được áp dụng trong việc xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) trong năm nay.

Theo bản dự thảo phương án quy đổi giải thưởng khi xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT vừa được Bộ VH-TT-DL cung cấp, với từng lĩnh vực khác nhau như sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, múa sẽ có cách tính điểm quy đổi thành tích khác nhau. Nếu ở điện ảnh, giải thưởng của LHP Quốc gia là Bông sen vàng được tính làm chuẩn thì trong lĩnh vực sân khấu chuẩn là HCV của Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc…

Sở dĩ có sự quy đổi phức tạp như vậy vì tiêu chuẩn xét danh hiệu NSND, NSƯT luôn có những đòi hỏi khắt khe về thành tích giải thưởng. Như ở lĩnh vực điện ảnh, từ tiêu chuẩn cũ (có ít nhất 2 giải Bông sen vàng) thì nay, nếu phương án quy đổi này được áp dụng, nghệ sĩ có thể chỉ cần giành 1 giải Bông sen vàng.

Giải còn lại được quy đổi bằng các giải vàng khác trong các liên hoan phim, giải thưởng điện ảnh trong nước hay quốc tế (tùy từng giải có giá trị tương đương hoặc bằng 1/2 giải Bông sen vàng). Với những bộ phim được giải Bông sen vàng, cá nhân các nghệ sĩ tham gia có thể được tính 1 Bông sen vàng (đạo diễn) hay 1/2 Bông sen vàng (quay phim, thiết kế, diễn viên chính...), thậm chí là 1/3 hoặc 1/4 Bông sen vàng với những người như diễn viên phụ, thiết kế ánh sáng...

Lĩnh vực sân khấu cũng áp dụng sự quy đổi tương tự giữa Hội diễn toàn quốc với các Liên hoan vùng miền, cuộc thi tài năng sân khấu trẻ... Các giải thưởng khác của hội diễn, liên hoan, cuộc thi toàn quốc, bộ, ngành, quốc tế tùy theo tính chất, quy mô, tầm cỡ sẽ được Hội đồng tham khảo xét từng trường hợp cụ thể.

Theo ông Nguyễn Hải Anh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Bộ VH-TT-DL, nếu được thông qua, phương án quy đổi giải thưởng này sẽ có giá trị trong đợt xét tặng danh hiệu tiếp theo.

V.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 24-1

Chiều nay 13-1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021), dự tính diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). 

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.