Xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là cao nhất, chiếm gần 50%

Năm nay, Bộ GD-ĐT giữ ổn định quy chế tuyển sinh như hai năm trước. Theo đó, toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023

Liên quan công tác tuyển sinh năm 2024, Bộ GD-ĐT cho biết, dự kiến từ ngày 10-7 đến 17 giờ ngày 25-7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học không giới hạn số lần.

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã lưu ý thí sinh một số điểm quan trọng khi xét tuyển đại học năm 2024. Vụ trưởng khuyên thí sinh cần chọn ngành học trước rồi mới chọn trường.

Một điểm nữa thí sinh cần lưu ý là việc tham gia vào các phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học. Theo đó, thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của trường đại học đã công bố trên website, để bám sát về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ và không được bỏ lỡ thời hạn xét tuyển. Điều quan trọng là, dù thí sinh được thông báo trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm nhưng đó chưa phải là trúng tuyển đại học, bởi các em chưa tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, tất cả nguyện vọng của thí sinh dù trúng tuyển sớm hay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT đều phải đăng ký trên Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT; nếu không nhập các nguyện vọng của mình lên hệ thống, các em sẽ không được ghi nhận, không thể chính thức trúng tuyển và nhập học, dù đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm ở trường.

Thí sinh cần nhập nguyện vọng của mình lên hệ thống, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng cao nhất (nguyện vọng 1), sau đó đến nguyện vọng tiếp theo. Hệ thống cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng.

Thí sinh ưu tiên xếp hàng đầu với các nguyện vọng yêu thích nhất, thấy bản thân có năng lực, sở trường và đam mê, các em sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, tốt nhất có thể trong tất cả nguyện vọng mà các em đủ điều kiện trúng tuyển. Nếu thí sinh đã trúng tuyển sớm tại một trường đại học và đó là ngành học yêu thích nhất thì đặt nguyện vọng này làm nguyện vọng.

Thí sinh cũng cần lưu ý, thí sinh trúng tuyển bằng xét tuyển sớm sẽ không phải xác nhận nhập học ngay. Về quyền lợi, các em vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác ở những phương thức khác, thay vì bắt buộc phải xác nhận nhập học ngay. Việc nhập học hay không sẽ tùy thuộc vào hệ thống xác định thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng nào. Các nguyện vọng có thể bao gồm: xét tuyển sớm, các phương thức truyền thống với cơ sở dữ liệu được nhập một cách đồng bộ lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT.

Công tác tuyển sinh 2024 tiếp tục thực hiện đơn giản hóa việc đăng ký xét tuyển, theo đó khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung, các em không cần lựa chọn phương thức xét tuyển, mà chỉ cần lựa chọn ngành, trường học mà mình mong muốn được theo học. Hệ thống sẽ tự động rà soát tất cả dữ liệu đang có để xem xét, lúc này, nếu thí sinh trúng tuyển bằng bất kỳ phương thức nào trong số dữ liệu có trên hệ thống thì các em sẽ được xác nhận trúng tuyển. Đó là nguyện vọng cao nhất, tốt nhất có thể dành cho các em.

Thí sinh cung cấp thông tin, minh chứng đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên ngay khi thí sinh đăng ký xét tuyển. Điểm ưu tiên ổn định như năm 2022 (từ điểm 22,5 trở lên thì mức ưu tiên giảm dần, tổng luôn là 30 (3 môn thang 10). Bộ GD-ĐT cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác áp dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác tuyển sinh, hoàn thiện quy trình, rút ngắn thời gian tuyển đợt 1.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT về kết quả tuyển sinh năm 2023 theo lĩnh vực, lĩnh vực kinh doanh và quản lý đứng đầu với 23,57%. Tiếp theo là máy tính và công nghệ thông tin chiếm trên 11%, công nghệ kỹ thuật trên 10%, nhân văn trên 8%... Ngược lại, các lĩnh vực có tỷ lệ thấp nhất gồm: dịch vụ xã hội, thú y, toán và thống kê, khoa học tự nhiên, khoa học sự sống…

Về kết quả tuyển sinh của các phương thức, năm 2023, kết quả xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm cao nhất 49,45%. Tiếp theo là phương thức xét kết quả học bạ 30,24%; thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2,57%. Các phương thức khác (12 phương thức) 14,1%.

Đối với vấn đề xét tuyển sớm, năm 2023, số cơ sở đào tạo xét tuyển sớm 214/322. Số thí sinh trúng tuyển tuyển sớm 375.517. Số nguyện vọng trúng tuyển sớm 1.268.232. Số thí sinh có trúng tuyển sớm sau lọc ảo 301.849.

Tin cùng chuyên mục