Xét xử đại án tại Oceanbank

• Tạm đình chỉ vụ án đối với một bị cáo

(SGGPO).-  Sáng nay 27-2, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước” xảy ra tại Ngân hàng thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Đây là một trong những "đại án" tham nhũng kinh tế lớn nhất từ trước tới nay được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng thống nhất chủ trương sớm đưa ra xét xử sơ thẩm.

Hà Văn Thắm và các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng 27-2.

 

Ngay từ đầu giờ sáng, các bị cáo đã được đưa tới tòa trong tình trạng an ninh được thắt chặt nghiêm ngặt. Do đây là đại án tham nhũng được dư luận, nhân dân cả nước rất quan tâm nên đã có tới trên 40 phóng viên các báo tới theo dõi và đưa tin về phiên tòa.

Theo kế hoạch trong phiên tòa có 48 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội danh nêu trên. Tuy nhiên tại phiên khai mạc phiên tòa chỉ có 47 bị cáo được đưa ra trước vành móng ngựa. Phiên tòa vắng mặt bị cáo Nguyễn Minh Phương  (nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank) do bị cáo này đang điều trị ung thư tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai. Trong số các bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử có nhiều bị cáo từng giữ chức vụ lãnh đạo tại Oceanbank. Trong đó cầm đầu vụ án là bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cùng với các đồng phạm như: Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank), Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank), Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy cùng là nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank và nhiều bị cáo khác nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank.

Đặc biệt, HĐXX cũng tiến hành triệu tập gần 600 đương sự có liên quan tới vụ án để làm rõ những sai phạm của các bị cáo. Cùng với đó, hơn 50 luật sư tham gia bào chữa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, cũng như những người liên quan.

An ninh được thắt chặt nghiêm ngặt tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Nguyễn Quốc

Đúng 9 giờ sáng, Chủ tọa phiên tòa Thẩm phán Trần Nam Hà đã công bố quyết đưa vụ án kinh tế xảy ra tại Oceanbank ra xét xử. Trước sự vắng mặt của bị cáo Nguyễn Minh Phương, một số luật sư và đương sự có liên quan tới vụ án đề nghị HĐXX triệu tập thêm một số người tại Oceanbank và một vài doanh nghiệp có liên quan tới hành vi phạm tội của bị cáo Phương tới tòa để làm rõ. Trước đề nghị trên, HĐXX đã quyết định tạm nghỉ để tiến hành hội ý. Sau khi hội ý, trước các đề nghị của luật sư và một số đương sự, Chủ tọa phiên tòa đã quyết định đối với những người có liên quan tới bị cáo Phương, trong quá tình xét xử nếu thấy cần thiết tòa sẽ tiến hành triệu tập tới. Đáng chú ý, trước tình trạng bệnh tật của bị cáo Phương, HĐXX đã quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo Phương để tiến hành xét xử sau.

Ngay sau đó, Chủ tọa phiên tòa đã tiến hành công bố cáo trạng của vụ án. Theo cáo trạng, cầm đầu "đại án" này là Hà Văn Thắm đã cùng với các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng Oceanbank có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó các bị cáo đã có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại nặng nề cho Oceanbank và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Theo đó, từ năm 2010, các bị cáo Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đưa ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn bộ hệ thống của Oceanbank. Từ chỉ đạo của  Thắm và Sơn, các bị can Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn gây thiệt hại cho Oceanbank gần 1.600 tỷ đồng. Đối với các bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, đã tiếp nhận chủ trương từ lãnh đạo Oceanbank để thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho Oceanbank. Cáo trạng làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án này đã gây thiệt hại cho Oceanbank tổng số tiền là gần 2.000 tỷ đồng. Đặc biệt, tính đến ngày 31-3-2014, Oceanbank có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng nhưng lỗ hơn 10.000 tỷ đồng, tức âm vốn chủ sở hữu gần 2,5 lần.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 21-3-2017.

NGUYỄN QUỐC

>> Hôm nay 27-2: Bắt đầu xét xử “đại án” kinh tế tại Oceanbank

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />