Vợ chồng Nghệ sĩ ưu tú Phi Vũ - Ngọc Hương

Xiếc đã là nghiệp

Trong Đội xiếc “Mặt Trời Đỏ” của Đoàn Xiếc TPHCM có đôi vợ chồng nghệ sĩ tận tụy với nghề. Ngoài việc rèn luyện khả năng biểu diễn các tiết mục của mình ngày càng hay hơn, họ còn say sưa hướng dẫn nhiều diễn viên trẻ tập luyện các tiết mục mới, tập nâng cao động tác kỹ thuật cho các tiết mục cũ… Đó là vợ chồng NSƯT Phi Vũ - Ngọc Hương.

NSƯT Phi Vũ bắt đầu cuộc trò chuyện bằng giọng trầm tư. “Sang tháng 11 này, Đoàn Xiếc TPHCM phải dời đi nơi khác – chưa biết dọn về đâu. Trước mắt, chúng tôi đang liên hệ với Thảo Cầm Viên để tìm chỗ dọn về đấy, nhưng chưa biết thế nào…”.

- PV:
Chuẩn bị “dọn nhà” đi nơi khác, vậy kế hoạch tuyển các học viên từ 10 – 12 tuổi để đào tạo truyền nghề, nhằm trẻ hóa lực lượng diễn viên Đội xiếc Mặt Trời Đỏ của anh ra sao?

NSƯT Phi Vũ (phải) và vợ – diễn viên Ngọc Hương.

- NSƯT Phi Vũ: Chắc chắn sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhưng không vì thế mà chúng tôi ngưng kế hoạch tuyển, đào tạo lực lượng trẻ để trẻ hóa đội ngũ diễn viên của Mặt Trời Đỏ. Bởi hiện nay, tuổi trung bình của diễn viên Đội xiếc Mặt Trời Đỏ là 35 tuổi. Ở độ tuổi này, về chuyên môn rất vững, giàu kinh nghiệm nhưng khán giả đòi hỏi một diễn viên xiếc không chỉ giỏi nghề mà còn trẻ – đẹp…

- Lúc này các phòng trà, quán bar, tụ điểm văn hóa ở địa bàn TPHCM ngày càng nhiều, vậy ngoài thời gian biểu diễn tại đoàn xiếc, anh chị có thường “chạy sô”?

- NSƯT Phi Vũ: Các tiết mục của tôi thực hiện thường “dính” đến đạo cụ khá nhiều nên cũng khó chạy sô. Vả lại, nhiều điểm diễn thường mời diễn vào những ngày cuối tuần, bận diễn “trực chiến” tại đoàn, đâu thể đi đâu.

- Vậy nghề xiếc hiện nay có đem lại cho anh chị thu nhập đủ trang trải cuộc sống không hay phải làm thêm nghề tay trái? Và có lúc nào gặp khó khăn, anh chị muốn bỏ… nghề?

- NSƯT Phi Vũ:
Hiện nay, thu nhập của các diễn viên xiếc nếu sống tiện tặn sẽ tạm đủ. Trước đây, có những lúc khó khăn tôi phải đi làm đủ nghề để kiếm sống như: bốc vác gạo, phụ hồ ở một số công trình xây dựng… Những lúc ấy, tưởng chừng như phải rời bỏ nghề xiếc. Tôi cố gắng bươn chải để giữ cái nghề mà mình yêu thích và rồi gắn bó với xiếc cho đến hôm nay. Cách đây một năm, chúng tôi cũng thử đầu tư, hùng hạp mở quán ăn gia đình để thu nhập thêm, nhưng không kham nổi, đành sang quán lại cho người khác… Bây giờ, đối với vợ chồng tôi, xiếc không còn là cái nghề nữa mà nó đã trở thành cái nghiệp mất rồi. Hôm nào không diễn, thấy buồn lắm. Cho nên dù hoàn cảnh khó khăn đến mấy cũng không bỏ nghề. Với chúng tôi, vui nhất là được diễn xiếc…

- Xin cảm ơn và chúc anh chị luôn thành công.

Đoàn Xiếc TPHCM dành tặng bạn đọc Báo SGGP 50 vé xem xiếc miễn phí tại rạp xiếc Công viên 23 – 9 vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Bạn đọc hãy cắt 3 “Phiếu tặng vé xem xiếc” (đổi 1 vé xem xiếc) và liên hệ với Phòng vé rạp xiếc Công viên 23-9, điện thoại: 9255545 từ 9g – 11g hàng ngày (bắt đầu từ ngày 19-9) để nhận vé. Mỗi bạn đọc được đổi không quá 2 vé và số lượng có hạn nên sẽ ưu tiên những bạn đọc đến sớm.

Đỗ Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.