Xu hướng cải biên hoành hành phim trường Trung Quốc

Tạp chí điện ảnh Trung Quốc số ra tháng 6-2013 cho biết, thể loại phim về đề tài võ thuật, võ hiệp, xã hội đen vẫn ăn khách. Tính từ đầu năm đến nay đã có 15 bộ phim võ hiệp được công chiếu hoặc khởi quay, tuy nhiên đều là các phim chuyển thể từ tác phẩm kinh điển hoặc những phim đã làm đi làm lại nhiều lần như Thần Điêu hiệp lữ, Tiếu ngạo giang hồ, Thiên Long Bát Bộ, Bến Thượng Hải, Thủy Hử và đều có chữ tân (mới) ở đầu, song hầu hết nội dung đã bị chỉnh sửa, thay đổi khiến người xem ngỡ ngàng. Cũng có nhiều luồng ý kiến về điều này, người bảo thủ thì cho rằng đây là phá hoại, người thích thì cho rằng thời thế thay đổi, nội dung cũng cần đổi theo.

Nhà phê bình điện ảnh Trung Quốc Lý Tinh Văn nhận xét, xu hướng cải biên đang hoành hành trên phim trường Trung Quốc với hàng loạt bộ phim được dàn dựng, chuyển thể từ các tác phẩm kinh điển như Tây du ký, Tiếu ngạo giang hồ, Hồng Lâu Mộng... với 2 loại: Một là làm tăng thêm cái đẹp từ nguyên tác và hai là phá hủy nội dung gốc. Các tiểu thuyết của Kim Dung vốn đã là một câu chuyện hoàn mỹ và hấp dẫn, đồng thời bao hàm ý nghĩa văn hóa trong đó. Tuy nhiên, bộ phim Tân Tiếu ngạo giang hồ của đạo diễn Vu Chính hay Tây Du Giáng Ma Thiên (một phiên bản từ một trong tứ đại danh tác Tây du ký) của Châu Tinh Trì lại đang cố tình hủy hoại nguyên tác. Những thay đổi và chỉnh sửa không mang giá trị sáng tạo mà chỉ là một sản phẩm thương mại nhằm thu lợi nhuận cao.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Mỹ thuật

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Chạy trời không khỏi đau”: Khám phá những bí mật của nghề bác sĩ

Cuốn sách Chạy trời không khỏi đau (tựa gốc: This Is Going To Hurt) do NXB Kim Đồng vừa ấn hành, được ví như “bản báo cáo không khoan nhượng” về những sự thật ít người biết, những “mặt trái” ít được hé lộ về nghề bác sĩ từ góc nhìn của người trong cuộc. Tác giả Adam Kay đồng thời là một diễn viên hài, biên kịch phim điện ảnh và truyền hình đã nhận được nhiều giải thưởng.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình.