Xu hướng cải biên hoành hành phim trường Trung Quốc

Tạp chí điện ảnh Trung Quốc số ra tháng 6-2013 cho biết, thể loại phim về đề tài võ thuật, võ hiệp, xã hội đen vẫn ăn khách. Tính từ đầu năm đến nay đã có 15 bộ phim võ hiệp được công chiếu hoặc khởi quay, tuy nhiên đều là các phim chuyển thể từ tác phẩm kinh điển hoặc những phim đã làm đi làm lại nhiều lần như Thần Điêu hiệp lữ, Tiếu ngạo giang hồ, Thiên Long Bát Bộ, Bến Thượng Hải, Thủy Hử và đều có chữ tân (mới) ở đầu, song hầu hết nội dung đã bị chỉnh sửa, thay đổi khiến người xem ngỡ ngàng. Cũng có nhiều luồng ý kiến về điều này, người bảo thủ thì cho rằng đây là phá hoại, người thích thì cho rằng thời thế thay đổi, nội dung cũng cần đổi theo.

Nhà phê bình điện ảnh Trung Quốc Lý Tinh Văn nhận xét, xu hướng cải biên đang hoành hành trên phim trường Trung Quốc với hàng loạt bộ phim được dàn dựng, chuyển thể từ các tác phẩm kinh điển như Tây du ký, Tiếu ngạo giang hồ, Hồng Lâu Mộng... với 2 loại: Một là làm tăng thêm cái đẹp từ nguyên tác và hai là phá hủy nội dung gốc. Các tiểu thuyết của Kim Dung vốn đã là một câu chuyện hoàn mỹ và hấp dẫn, đồng thời bao hàm ý nghĩa văn hóa trong đó. Tuy nhiên, bộ phim Tân Tiếu ngạo giang hồ của đạo diễn Vu Chính hay Tây Du Giáng Ma Thiên (một phiên bản từ một trong tứ đại danh tác Tây du ký) của Châu Tinh Trì lại đang cố tình hủy hoại nguyên tác. Những thay đổi và chỉnh sửa không mang giá trị sáng tạo mà chỉ là một sản phẩm thương mại nhằm thu lợi nhuận cao.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.