Xử lý khu nhà không phép gần danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng

SGGP
Ngày 8-12, UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Sở VH-TT tỉnh Bình Định, Bảo tàng tỉnh Bình Định tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh về việc ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Định, xây dựng công trình nhà ở kiểu “biệt phủ” không phép tại núi Xuân Vân, có nguy cơ xâm hại đến di tích danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn).

Tin liên quan

Theo ông Vũ Huy Hảo, Phó chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, thời điểm kiểm tra hiện trường, ông Phan Phi Hổ không cung cấp được các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng trên khu đất 700m2 có nguồn gốc đất lâm nghiệp tại núi Xuân Vân, vị trí tiếp giáp với Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng). Việc xây dựng trái phép trên diễn ra khoảng 5 năm trở lại đây. 

Trước mắt, UBND phường Ghềnh Ráng đã yêu cầu ông Hổ không được xây dựng tiếp khi chưa có giấy phép. Đồng thời, gia hạn thời gian 1 tháng buộc ông này cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các thủ tục, hồ sơ pháp lý, giấy phép xây dựng trên khu đất. Nếu quá thời hạn, ông Hổ không cung cấp được thì địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ theo đúng quy định.

Ngoài ra, khu đất ông Hổ nằm trên núi Xuân Vân, nơi được quy hoạch vào khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng. Tuy nhiên, do di tích này chưa được cắm mốc, chưa có tọa độ cụ thể nên ngành chức năng chưa có cơ sở để xác định ông Hổ có xâm phạm di tích hay không.

Cùng ngày, ông Phan Phi Hổ cũng đã thừa nhận với báo chí về việc xây dựng trái phép trên. Theo ông Hổ, đất này là do ông cùng ông Lê Minh Tài, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa khai hoang từ lâu. 

* Ngày 8-12, UBND TP Vũng Tàu cho biết, đã ban hành kế hoạch cưỡng chế 5 công trình xây dựng trái phép xung quanh dự án chung cư Hodeco Plaza (phường 7, TP Vũng Tàu).

Theo đó, từ năm 2018 đến nay, trên phần diện tích đất đã được Nhà nước giao cho Công ty CP Phát triển nhà tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuê để thực hiện dự án chung cư Hodeco Plaza, Ban Quản trị chung cư đã tổ chức xây dựng trái phép 5 công trình có diện tích từ 19m2 đến gần 80m2 tại các vị trí mặt tiền đường Nguyễn Thái Học và đường Nguyễn An Ninh.

Các công trình trái phép đã được Ban Quản trị chung cư tự ý ký hợp đồng cho nhiều cá nhân thuê để kinh doanh quán cà phê, bán bánh mì, tiệm quần áo và cửa hàng thiết bị viễn thông.

Tháng 8-2020, UBND TP Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt Ban Quản trị chung cư Hodeco Plaza số tiền 50 triệu đồng và yêu cầu khắc phục hậu quả nhưng đơn vị không chấp hành nên cơ quan chức năng đã ban hành quyết định cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm.

NGỌC OAI - NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Ngày 13-10, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an - C06) cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ trao đổi với Bộ GTVT để thống nhất sử dụng chung phần mềm kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện trên toàn quốc, thống nhất sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) đã được tích hợp các thông tin: thông tin thẻ xanh Covid-19, tiêm chủng, giấy đi đường, giấy phép lái xe, thông tin đăng ký xe…, để dần thay thế cho các giấy tờ có liên quan, trong đó có giấy phép lái xe...

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT