Xuân Nguyên mong muốn mang đến nguồn mật ong tốt cho sức khỏe người Việt

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Sau khẩu trang, nước rửa tay... các gia đình cũng chú ý đến các biện pháp tăng cường sức đề kháng, một trong số đó là sử dụng mật ong bởi tác dụng tốt cho sức khỏe.

Những năm gần đây, thị trường mật ong rất đa dạng, hàng thật - giả, hàng có thương hiệu hay không thương hiệu giá cũng rất loạn, lệch nhau rất lớn, có khi lên đến cả vài trăm ngàn đồng. Những người bán mật ong lẻ, “mật ong rừng”, “mật ong thiên nhiên”…rất khó kiểm soát.

Mật ong thật, mật ong ngon, chất lượng lệ thuộc rất nhiều vào việc ong gì, hút mật hoa nào, vùng miền thổ nhưỡng ra sao, công nghệ tinh lọc, chế biến, bảo quản…

Bên cạnh đó, nhiều người bán hàng tự “đóng mác” mật ong rừng, mật ong tự nhiên để đánh vào tâm lý người tiêu dùng thích mật ong thiên nhiên, mật ong lấy từ các khu vực rừng U Minh, Tây Nguyên, Tây Bắc… Tuy nhiên, những loại mật ong thiên nhiên như thế hiện rất hiếm, nên nếu mua thì khả năng người tiêu dùng sẽ bị mua giá cao mà chất lượng không đảm bảo.

Xuân Nguyên mong muốn mang đến nguồn mật ong tốt cho sức khỏe người Việt ảnh 1 Ngoài mật ong thuần túy, người tiêu dùng có thể chọn mua mật ong được kết hợp với hà thủ ô, sâm, tam thất… nhằm tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh

Dễ thấy nhất là việc người bán đóng chai nhựa, bán “mật ong rừng” với giá cao ngất ngưỡng từ 800.000 đồng đến trên cả triệu đồng/lít. Tuy nhiên chất lượng “mật ong rừng” này ra sao vẫn khó xác định. 

Theo ông Lư Nguyễn Xuân Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên (đơn vị có gần 20 năm kinh nghiệm làm mật ong) cho biết, ngay cả người trong nghề đánh giá mật ong đôi khi vẫn còn sai sót. Những lúc thiếu hụt sản lượng, hoặc vì mong muốn kiếm lời cao, nhiều người pha trộn mật ong bằng nhiều thành phần khác nhau. Mật ong không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc càng khó đánh giá.

Xuân Nguyên mong muốn mang đến nguồn mật ong tốt cho sức khỏe người Việt ảnh 2 Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ – CEO Công ty CP Tập đoàn Xuân Nguyên

"Muốn chọn mật ong tốt, người tiêu dùng nên tìm mua mật ong của các công ty có uy tín trên thị trường vì doanh nghiệp không dám làm ẩu, gây mất uy tín. Ở Công ty Xuân Nguyên, các sản phẩm chúng tôi đều ghi rõ nguyên liệu là loại mật ong nào (ví dụ: hoa vải, điều, cà phê, sen…), dựa trên nguồn nguyên liệu mà công ty thu hoạch. Chúng tôi triển khai bán ở cả 4 kênh: siêu thị, các nhà thuốc, tiệm tạp hóa, TV… Đặc biệt, Xuân Nguyên chưa bao giờ bị khách hàng khiếu nại sản phẩm của mình”, ông Xuân Vũ nhấn mạnh.

Ông Xuân Vũ lưu ý thêm: Người tiêu dùng không nên đựng mật ong trong chai nhựa. Những người “trong nghề” thật đều biết mật ong thiên nhiên, nếu chưa qua xử lý vẫn có 1 lượng gas nhất định; nếu để trong chai nhựa sẽ dẫn đến nổ, xì… Chưa kể thành phần của nhựa khi tác dụng với mật ong sẽ gây hại cho gan, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Theo ước tính Việt Nam hiện đang đứng thứ 6 thế giới và thứ 2 châu Á về xuất khẩu mật ong, hàng năm Việt Nam sản xuất ra khoảng 60.000 tấn mật ong. Công ty Xuân Nguyên có gần 20 năm làm mật ong, mong muốn lớn nhất của công ty là làm mật ong tốt nhất cho người Việt Nam bởi trong tương lai sản lượng mật ong của Việt Nam không còn nhiều. Đời sống người Việt nâng cao thì càng cần phải có nhiều sản phẩm mật ong tốt cho người Việt.

Xuân Nguyên mong muốn mang đến nguồn mật ong tốt cho sức khỏe người Việt ảnh 3  Nên bảo quản mật ong trong chai thủy tinh cho an toàn

Mật ong để càng lâu thì càng bị sậm màu

Khi mua mật ong đóng trong chai nhựa, chai pet, người tiêu dùng nên sang chiết qua chai thủy tinh để sử dụng cho an toàn bởi hàm lượng HMF - Hydroxymethylfurfural - hợp chất hữu cơ trong mật ong khi tác dụng với nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng và tốt nhất người tiêu dùng chỉ nên bảo quản mật ong trong 6-12 tháng. 


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nâng cao chất lượng công vụ và hiệu quả giám sát

Nâng cao chất lượng công vụ và hiệu quả giám sát

Năm 2023, TPHCM đặt ra 17 chỉ tiêu phấn đấu, đòi hỏi nỗ lực cao mới có thể hoàn thành như tăng trưởng GRDP từ 7,5%-8%, chỉ tiêu thu ngân sách được giao tăng gần 80.000 tỷ đồng so với dự toán năm trước. 

Thuốc