Trung Quốc

Xuất hiện bệnh viêm đường hô hấp lạ

Kiểm tra phim chụp X quang

Theo TTXVN, gần đây tại thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông và Đặc khu Hồng Công, Trung Quốc, đã phát hiện bệnh viêm đường hô hấp lạ, tạm gọi là bệnh "viêm phế quản chất dẻo" ở trẻ em.

Trong phế quản bệnh nhân hình thành các tổ chức hình sợi giống như bã kẹo cao su, màu trắng, gây tắc đường hô hấp, điều trị bằng thuốc không có hiệu quả buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ ổ bệnh. Sau đó, các bác sĩ tiếp tục phải dùng các thiết bị làm sạch phế quản và khí quản bệnh nhân thì bệnh mới dần dần ổn định.

Bệnh viện Nhi đồng thành phố Quảng Châu cho biết tại đây đã có hai ca tử vong do "viêm phế quản chất dẻo". Giới y học tạm thời chưa xác định rõ nguyên nhân nhưng khẳng định bệnh không lây nhiễm.

Tại Hồng Công năm ngoái cũng có hai trường hợp mắc bệnh này. Hiện Hồng Công và Quảng Châu đang phối hợp nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh lạ nói trên bắt đầu xuất hiện từ năm 2002. Bác sĩ Tăng Kỳ Nghị, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng Quảng Châu cho biết triệu chứng bệnh rất giống bệnh viêm phổi nặng hoặc tắc đường hô hấp ở trẻ em khiến các bác sĩ rất dễ nhầm lẫn.

L.Q

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).