Xúc tiến thương mại ở đâu?

Gần 70 triệu USD là số tiền mà các doanh nghiệp đã ký kết được qua 129 biên bản ghi nhớ hoặc hợp đồng xuất khẩu trong thời gian diễn ra Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu VN 2009 (VIFA 2009) tại TPHCM mới đây. Đáng chú ý, trong số này có cả những khách hàng mới từ Nga, Algeria, Nam Phi, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) - những nước không phải là thị trường truyền thống của ngành chế biến gỗ VN. Theo Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), những ngày diễn ra hội chợ có khoảng 700 đoàn khách công ty từ 64 quốc gia đến tham quan, tìm kiếm đối tác. Những con số trên có ý nghĩa rất lớn, nói lên sự thành công của việc xúc tiến thương mại ngay tại chỗ trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm.

Ngành chế biến thủy sản cũng có hình thức xúc tiến thương mại tại chỗ thông qua Hội chợ quốc tế thủy sản - Vietfish, được tổ chức thường niên, với lượng khách hàng nước ngoài đến với hội chợ ngày càng đông do tính chuyên nghiệp ngày càng thể hiện rõ nét của ban tổ chức là Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Một số ngành hàng nông sản khác cũng có những hoạt động tương tự như Festival cà phê Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc), Lễ hội trà Bảo Lộc và Festival hoa Đà Lạt (Lâm Đồng).

Những hoạt động này đã nâng tỷ lệ tiêu thụ nội địa các mặt hàng lên cao hơn. Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên thừa nhận, VIFA 2009 là điển hình của việc xã hội hóa vấn đề xúc tiến thương mại ngay tại “sân nhà” được một hội nghề nghiệp tổ chức và gặt hái nhiều kết quả ngoài mong đợi. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cũng nhận định, VIFA 2009 được ghi nhận như là một trong những phương thức tiếp thị hữu hiệu, chi phí phù hợp nhất và mang lại nhiều kết quả cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải ngành hàng nông sản nào cũng có điều kiện hay khả năng để tự tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại như thế. Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) năm nay có chủ trương xúc tiến thương mại theo hướng mới, thay vì đi nước ngoài sẽ mời nhà nhập khẩu đến Việt Nam thông qua lễ hội điều để khách hàng vừa đến với hội chợ, vừa đi xem vùng nguyên liệu và cả nhà máy chế biến, nơi thể hiện năng lực của doanh nghiệp. Đây cũng là dịp để người tiêu dùng trong nước chú ý hơn các mặt hàng nhân điều của các doanh nghiệp chế biến mà bao lâu nay người nước ngoài biết nhiều hơn người tiêu dùng trong nước.

VINACAS đã cùng Hội Điều Bình Phước bàn kế hoạch tổ chức lễ hội điều lần đầu tiên (có thể vào quý 4 năm nay hoặc đầu năm 2010). Tuy nhiên, chủ trương xúc tiến thương mại này chưa nhận được sự đồng tình từ Bộ Công thương. Vì kinh phí xúc tiến thương mại trước giờ là phải dùng để đi nước ngoài! Thật ra điều mà VINACAS chuẩn bị làm không phải là phát kiến mới.

Ấn Độ, quốc gia có diện tích và sản lượng điều lớn nhất thế giới, trước đây là nước xuất khẩu nhân điều số 1. Nhờ những lần xúc tiến thương mại kiểu này, tỷ lệ nhân điều tiêu thụ ngay tại Ấn Độ ngày càng nhiều hơn, lên đến trên 40%, trong khi ở Việt Nam chỉ vài %. Khi xảy ra tình trạng suy thoái kinh tế, thị trường trong nước là một đích ngắm quan trọng. Bộ Công thương cũng đang có chiến lược cùng doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường nội địa, đặc biệt là thị trường nông thôn. Vì vậy, không hiểu sao đề xuất của VINACAS lại bị từ chối? Không lẽ cứ xúc tiến thương mại là phải đi nước ngoài? 

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự im lặng khó hiểu

Sự im lặng khó hiểu

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các địa phương chấm dứt việc phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn ở ngoài trời, hay trên người, vì không có tác dụng chống lại virus SARS-CoV-2. Văn bản này xuất hiện sau gần 2 năm im lặng của Bộ Y tế, còn hóa chất diệt khuẩn thì đã được phun xịt khắp mọi tỉnh, thành có dịch. Thậm chí, một đợt phun khử khuẩn rầm rộ, quy mô vừa diễn ra trong tháng 7, sử dụng đến 6 tấn Cloramin-B để khử khuẩn. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: