Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

SGGP

Tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đều xây dựng lực lượng vũ trang, quân đội để bảo vệ đất nước và thể chế của mình. Nhưng dường như chẳng ở đâu lại có một đội quân được nhân dân tin yêu gọi là Quân đội nhân dân - đặc biệt được danh xưng Bộ đội Cụ Hồ như ở Việt Nam.

Cụ Hồ - Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người đã khai sinh ra nước Việt Nam độc lập (2-9-1945) và trước đó (22-12-1944) là người sáng lập và rèn luyện “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” - tổ chức tiền thân của quân đội ta hiện nay .

Quân đội nhân dân Việt Nam được mang tên Bộ đội Cụ Hồ không chỉ là do Cụ Hồ sáng lập, mà trong sâu thẳm, quân đội ấy mang phẩm chất cao quý của người con ưu tú, vĩ đại của dân tộc đã suốt đời hy sinh cho dân, cho nước. Chính vì thế, Quân đội nhân dân Việt Nam được nhân dân tin yêu, che chở, đùm bọc - một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ.

Bộ đội Cụ Hồ mang bản chất truyền thống cách mạng, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Quân đội ta trung với nước, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Xứng đáng với lời khen tặng ấy, với sự đùm bọc của nhân dân, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối và toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm qua, quân đội ta đã vượt qua muôn trùng khó khăn thách thức, cùng toàn Đảng, toàn dân, đánh thắng nhiều “đế quốc to”, giải phóng, thống nhất đất nước, giữ yên từng tấc đất, vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.

Để có những chiến công vĩ đại ấy đã có hàng triệu cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng hy sinh tính mạng hoặc hiến một phần thân thể vì Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm, nhưng đến nay vẫn còn hàng vạn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được mộ phần, đúng như câu thơ linh thiêng đã khắc ghi tại nhiều đền thờ liệt sĩ: “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia”.

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hàng triệu người lính Bộ đội Cụ Hồ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Dịp này, chúng ta cũng nghiêm khắc cảnh báo, phê phán một bộ phận nhỏ trong quân đội, cả một số cựu chiến binh đã thoái hóa biến chất, phai nhạt mục tiêu lý tưởng, vi phạm pháp luật, làm tổn thương danh hiệu cao quý Bộ đội Cụ Hồ.

Con sâu nhỏ không thể làm rầu nồi canh lớn, chúng ta đặt niềm tin vững chắc vào Quân đội nhân dân Việt Nam. Phát huy bản chất, truyền thống cách mạng tốt đẹp, quân đội ta sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, vững vàng về chính trị, tinh nhuệ về trình độ tác chiến, đủ sức bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ nhân dân, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

TRẦN THẾ TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thay đổi lối sống mới với Covid-19

Dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng ghê gớm cho mọi hoạt động của xã hội các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, đại dịch Covid-19, nhất là đợt bùng phát lần thứ tư cũng đã tác động mạnh đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất vô cùng to lớn do đại dịch gây ra không thể khắc phục một sớm một chiều.

Giao thông - Đô thị

Gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay Sa Pa

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng hàng không Sa Pa, Lào Cai theo phương thức đối tác công - tư (PPP) với tổng mức đầu tư hơn 6.948 tỷ đồng.

Quy hoạch

Tin buồn