Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

SGGP

Tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đều xây dựng lực lượng vũ trang, quân đội để bảo vệ đất nước và thể chế của mình. Nhưng dường như chẳng ở đâu lại có một đội quân được nhân dân tin yêu gọi là Quân đội nhân dân - đặc biệt được danh xưng Bộ đội Cụ Hồ như ở Việt Nam.

Cụ Hồ - Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người đã khai sinh ra nước Việt Nam độc lập (2-9-1945) và trước đó (22-12-1944) là người sáng lập và rèn luyện “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” - tổ chức tiền thân của quân đội ta hiện nay .

Quân đội nhân dân Việt Nam được mang tên Bộ đội Cụ Hồ không chỉ là do Cụ Hồ sáng lập, mà trong sâu thẳm, quân đội ấy mang phẩm chất cao quý của người con ưu tú, vĩ đại của dân tộc đã suốt đời hy sinh cho dân, cho nước. Chính vì thế, Quân đội nhân dân Việt Nam được nhân dân tin yêu, che chở, đùm bọc - một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ.

Bộ đội Cụ Hồ mang bản chất truyền thống cách mạng, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Quân đội ta trung với nước, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Xứng đáng với lời khen tặng ấy, với sự đùm bọc của nhân dân, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối và toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm qua, quân đội ta đã vượt qua muôn trùng khó khăn thách thức, cùng toàn Đảng, toàn dân, đánh thắng nhiều “đế quốc to”, giải phóng, thống nhất đất nước, giữ yên từng tấc đất, vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.

Để có những chiến công vĩ đại ấy đã có hàng triệu cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng hy sinh tính mạng hoặc hiến một phần thân thể vì Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm, nhưng đến nay vẫn còn hàng vạn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được mộ phần, đúng như câu thơ linh thiêng đã khắc ghi tại nhiều đền thờ liệt sĩ: “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia”.

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hàng triệu người lính Bộ đội Cụ Hồ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Dịp này, chúng ta cũng nghiêm khắc cảnh báo, phê phán một bộ phận nhỏ trong quân đội, cả một số cựu chiến binh đã thoái hóa biến chất, phai nhạt mục tiêu lý tưởng, vi phạm pháp luật, làm tổn thương danh hiệu cao quý Bộ đội Cụ Hồ.

Con sâu nhỏ không thể làm rầu nồi canh lớn, chúng ta đặt niềm tin vững chắc vào Quân đội nhân dân Việt Nam. Phát huy bản chất, truyền thống cách mạng tốt đẹp, quân đội ta sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, vững vàng về chính trị, tinh nhuệ về trình độ tác chiến, đủ sức bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ nhân dân, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

TRẦN THẾ TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bài học đắt giá

So với mục tiêu bảo vệ ngôi á quân châu Á, hay lọt vào tốp 3 để giành vé dự Olympic 2020 thì việc phải dừng chân với vị trí cuối bảng rõ ràng là một thất bại không có gì để bào chữa của đội U23 Việt Nam.

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn