Ý kiến: Khẩu hiệu thi đua cũng phải đổi mới

Năm qua, nhờ gắn vào các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, phong trào thi đua yêu nước ở TPHCM tiếp tục gặt hái nhiều kết quả, tạo động lực phát triển bền vững cho TP. Nhìn vào bức tranh thi đua chung, dễ thấy mỗi phong trào đều bắt nhịp từ cuộc sống, từ những cá nhân, tập thể dám nghĩ dám làm, chung sức chung lòng vì cộng đồng, vì TP thân yêu.

Để các phong trào thi đua ở cơ sở tạo được sự đồng thuận cao, nhiều khẩu hiệu phát động không chỉ khơi dậy ý thức, niềm tin mà còn đi vào lòng người, bám rễ vào cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Không giẫm chân vào lối mòn, nhiều đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp đã nghiên cứu và đưa ra những khẩu hiệu ngắn gọn nhưng thiết thực, kêu gọi người lao động làm việc hiệu quả, sáng tạo, thực hành tiết kiệm, tăng năng suất lao động… Nhờ vậy, thành quả lao động của họ được đúc kết từ sức mạnh tập thể và có sức lan tỏa rộng khắp.

Tuy nhiên, điểm lại, dễ thấy nhiều khẩu hiệu thi đua ở các đơn vị, quận, huyện và ngay cả cấp TP đưa ra còn quá dài hoặc có nội dung chưa thật sự ấn tượng nên khó nhớ, khó kêu gọi người dân nhiệt tình hưởng ứng. Thậm chí có khẩu hiệu đưa ra quá nhiều nội dung khiến nhiều người đọc lướt qua là quên ngay. Chính vì thế, để các phong trào thi đua yêu nước bám rễ vào cuộc sống, nhắc nhở mọi người, mọi tầng lớp nhân dân có ý thức, nhiệt tình tham gia thì khi đưa ra khẩu hiệu phải nghiên cứu, lựa chọn thật kỹ. Đối với những phong trào đòi hỏi tính cộng đồng cao, sức lan tỏa sâu rộng thì TP nên tổ chức thi viết, vẽ logo và chọn ra những khẩu hiệu hay, có ý nghĩa dễ nhớ, dễ làm.

Thực tế cho thấy, những khẩu hiệu ngắn gọn, ý nghĩa súc tích dễ lay động lòng người hơn những khẩu hiệu dài lê thê nhưng chung chung. Cụ thể, việc kêu gọi thực hiện nếp sống văn minh đô thị mà TP đang phát động, chúng ta cần khảo sát, nghiên cứu lại những khẩu hiệu gắn với thùng rác, hè phố, công viên, nơi công cộng… để đi thẳng vào những vấn đề bức xúc đời thường trong cuộc sống.

TPHCM là đầu tàu của cả nước, là nơi ươm mầm những phong trào thi đua sáng tạo mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần tăng GDP cho cả nước. Đó là điều tự hào đối với TP mang tên Bác. Để phát huy vị thế tiên phong, luôn đi trước về đích trước cả nước, TPHCM cần đổi mới công tác thi đua khen thưởng, trong đó chú trọng việc xây dựng, thiết kế khẩu hiệu thi đua sao cho thiết thực, lay động lòng người. Có như thế, sức lan tỏa của những lời hiệu triệu vì một TP văn minh, hiện đại và phát triển bền vững sẽ tập hợp được sức mạnh, phát huy nội lực tiềm ẩn trong các tầng lớp nhân dân.

Trần Thụy

trần thụy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn