Yêu thế bằng mười hại nhau

SGGP
Thông qua Fanpage của mình, Công ty CP Sách Tao Đàn vừa lên tiếng tố trang Mabo Bookstore vi phạm bản quyền, ngang nhiên làm giả cuốn sách Chết giữa mùa hè (NXB Hội Nhà văn) của nhà văn Yukio Mishima mà đơn vị này vừa phát hành ra thị trường. 

Bản sách Chết giữa mùa hè của Công ty CP Sách Tao Đàn

Bản sách Chết giữa mùa hè của Công ty CP Sách Tao Đàn

Phía Tao Đàn đã đưa ra bằng chứng cụ thể cho sự việc này. Theo đó, ấn phẩm Chết giữa mùa hè mà Mabo Bookstore đang rao bán được in lại từ bản in năm 1969 do Tâm Linh dịch. Trong bản dịch năm 1969 này chỉ có 4 truyện ngắn là Đại đức chùa Shiga và giai nhân, Lòng ái quốc, Viên ngọc trai Chết giữa mùa hè. Nhưng, trong bản in của Mabo Bookstore lại có thêm các truyện ngắn: Đôi cánh, Hồn bướm, Dì Haruko Mối tình của vị cao tăng chùa Shiga (do Nguyễn Nam Trân dịch). 

Từ đó, Tao Đàn khẳng định: Mabo Bookstore tự ý lấy các truyện của dịch giả Nguyễn Nam Trân trong bản in mới nhất của Tao Đàn, tập hợp in thêm vào ấn phẩm Chết giữa mùa hè vi phạm bản quyền.

Điều đáng nói là tác phẩm mà Mabo Bookstore rao bán chỉ là sách remake (sách làm lại), không thông qua một đơn vị xuất bản cấp phép, không có mã ISBN do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp. Sách được làm bìa cứng nên có giá hơn 2,3 triệu đồng, cao hơn rất nhiều lần so với giá bìa chính thức của Tao Đàn là 235.000 đồng.

Trước Chết giữa mùa hè, nhiều độc giả còn phát hiện ra Mabo Bookstore từng thông báo làm những tác phẩm như Hảo nữ Trung Hoa (Hân Nhiên), Sa đọa (Albert Camus), Phong nhã tụng (Diêm Liên Khoa), Điệu Valse giã từ (Milan Kundera)… 

Qua tìm hiểu, Nguyễn Minh Quyền (chủ nhân của trang Mabo Bookstore) không phải là trường hợp duy nhất làm sách remake hay sách fake (sách giả) rồi ngang nhiên rao bán trên mạng. Trên một số diễn đàn về sách, nhiều độc giả cũng đã lên tiếng về việc này; tuy nhiên, câu chuyện lại gây ra 2 luồng ý kiến trái chiều. Trong khi phần đông phản đối việc làm sách remake, sách fake vì như vậy là vi phạm bản quyền, gây tổn hại cho tác giả, dịch giả và đơn vị phát hành.

Việc mua sách loại này vô hình trung đang tiếp tay cho những người làm sách giả, sách lậu. Ngược lại, một số thì cho rằng vì có nhiều đầu sách bị cấm, hoặc đã trở nên quý hiếm nên ủng hộ hành vi này với lý do “tiến gần hơn với tri thức”. 

Trong câu chuyện liên quan đến tác phẩm Chết giữa mùa hè, vì nhà văn Yukio Mishima qua đời năm 1970, có thể thời gian bảo hộ tác phẩm đã hết. Tuy nhiên, việc hết hiệu lực bảo hộ chỉ được áp dụng với tác phẩm gốc; trường hợp là tác phẩm dịch, vẫn phải liên quan đến quyền lợi của những bên khác như dịch giả và đơn vị phát hành. Vì vậy, hành vi làm sách remake, sách fake dù để trục lợi hay phi thương mại cũng cần phải lên án. Dù nhân danh việc yêu sách, là cầu nối tri thức thì cũng phải xem lại. Bởi yêu như thế bằng mười hại nhau!

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có bột nhưng chưa gột nên hồ

Có bột nhưng chưa gột nên hồ

Vai trò của văn hóa, đặc biệt là các ngành công nghiệp văn hóa, được coi là một động lực vừa góp phần trực tiếp mang lại lợi ích kinh tế - xã hội, vừa góp phần hiệu quả vào sự phát triển chung của đất nước. 

Phim

Thanh xuân trở lại trong Thời hoa dại

Đề tài thanh xuân vườn trường tưởng quen thuộc nhưng trong Thời hoa dại một câu chuyện trải dài ở hai thời kỳ khác nhau vẫn mang đến những cung bậc cảm xúc xao xuyến.


Âm nhạc

Hoài Lâm bất ngờ tái xuất, kết hợp với ca sĩ tân binh Duy Drake

Hoài Lâm vừa gây sốt khi trở lại với âm nhạc, cùng ca sĩ Duy Drake tung MV Trách hai từ thương em. Thông tin này gây chú ý với khán giả yêu nhạc bởi sau thời gian dài “mất hút” khỏi làng nhạc Việt, đây là lần trở lại hiếm hoi của Hoài Lâm. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

Y liệu hộ thân

“Bác sĩ Google” gần như là từ khóa của nhiều bạn trẻ trong việc tư vấn dùng thuốc, chữa bệnh khi gặp trục trặc về sức khỏe, chưa kể những hội nhóm trực tuyến trên mạng xã hội. Không ít người hậu “tra Google” thì mơ hồ trong mớ thông tin từ Tây y sang Đông y.
" />