Hội thảo “Việt Nam - Giao lưu văn hóa tư tưởng phương Đông”

SGGP
Hơn 70 học giả, nhà nghiên cứu văn học, sử học và văn hóa đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, lãnh thổ Đài Loan và Việt Nam vừa tham dự hội thảo khoa học quốc tế “Việt Nam - Giao lưu văn hóa tư tưởng phương Đông” do Khoa Văn học và Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo, Trường ĐH KHXH-NV tổ chức.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

PGS-TS Đoàn Lê Giang, Trưởng ban tổ chức hội thảo, cho biết: “Đối với Việt Nam, sự giao lưu với thế giới đầu tiên chính là giao lưu với phương Đông. Sự giao lưu thúc đẩy những đổi mới nhận thức về thế giới để từ đó Việt Nam bước ra khỏi khu vực chật hẹp của mình, vươn ra năm châu. “Việt Nam - Giao lưu văn hóa tư tưởng phương Đông” là một chủ đề lớn, hứa hẹn nhiều phát hiện thú vị”. 

Theo PGS-TS Đoàn Lê Giang, hội thảo hướng tới nghiên cứu 3 vấn đề lớn: Thứ nhất, các vấn đề tổng quát trong giao lưu văn hóa Việt Nam - phương Đông, được thể hiện qua nguồn thư tịch giao lưu văn hóa thời tiền cận đại với các quốc gia Đông Á, sự tiếp biến các tôn giáo Ấn Độ ở Việt Nam, vấn đề bá quyền văn hóa và quan niệm về Hoa - Di trong thơ bang giao Việt - Trung… Thứ hai, Phật giáo Việt Nam trong giao lưu văn hóa tư tưởng phương Đông. Ở nhóm vấn đề này, hội thảo sẽ thảo luận về hành trạng các nhà sư gốc Ấn trong việc truyền bá đạo Phật ở Việt Nam thời kỳ đầu, vai trò của Phật giáo nguyên thủy với tiếp biến văn hóa Nam Á, Đông Nam Á… Thứ ba, hội thảo nghiên cứu sâu về thơ văn bang giao đi sứ, thơ văn du ký trong văn học cổ điển Việt Nam, thơ tiếp sứ Trung Hoa thời Lý - Trần, Lê - Trịnh và nhà Nguyễn. 

Hội thảo đã nghe nhiều báo cáo có giá trị của các nhà nghiên cứu nổi tiếng: GS Trần Ích Nguyên - ĐH Thành Công (Đài Loan), GS Imai Akio - ĐH Ngoại ngữ Tokyo (Nhật Bản), TS Nguyễn Tuấn Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm… Toàn văn 77 báo cáo tại hội thảo được in thành sách Việt Nam - Giao lưu văn hóa tư tưởng phương Đông dày hơn 1.000 trang, do NXB Đại học Quốc gia TPHCM phát hành.

PHIÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những nhà sách độc đáo ở TPHCM

Những nhà sách độc đáo ở TPHCM

Hòa nhập theo xu hướng phát triển của những nhà sách được bạn đọc yêu mến trên thế giới, trong vài năm gần đây nhiều nhà sách ở TPHCM đã có những bước phát triển mới trong việc đưa sách đến với bạn đọc. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức kỳ thi riêng – Tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

Từ nhiều năm nay, đa số các em học sinh lớp 12 chỉ tham gia vào một kỳ thi, đó là kì thi THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức và đây được xem là phương thức tuyển sinh xuyên suốt và duy nhất. Việc phụ thuộc vào một kỳ thi sẽ có nhiều bất cập và khá mạo hiểm khi lấy đi cơ hội vào đại học của nhiều thí sinh, đồng thời chưa đủ để đánh giá chính xác năng lực của người học.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.