Việt Nam chủ động ứng phó sóng thần

SGGP
Ngày 26-12 tại Hà Nội, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Viện Vật lý địa cầu đã tổ chức buổi diễn tập cơ chế vận hành hệ thống cảnh báo thiên tai trong tình huống có sóng thần...

Trước tình trạng sóng thần liên tục xảy ra với cường độ dữ dội và tàn phá khủng khiếp tại Indonesia, ngày 26-12 tại Hà Nội, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Viện Vật lý địa cầu đã tổ chức buổi diễn tập cơ chế vận hành hệ thống cảnh báo thiên tai trong tình huống có sóng thần tại 6 điểm cầu, gồm: Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Viện Vật lý địa cầu, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Đà Nẵng, Quảng Nam.

Theo Ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tình hình thiên tai trên thế giới và trong khu vực ngày càng cực đoan, bất thường trong đó có động đất, sóng thần. Đối với Việt Nam, lịch sử chưa ghi nhận có sóng thần nhưng nguy cơ cao xảy ra sóng thần tại Việt Nam do đứt gãy tại khu vực máng biển sâu Manila (Philippines). Nếu xảy ra sóng thần, thời gian ảnh hưởng đến Việt Nam chỉ khoảng 2 giờ, các vùng biển nguy cơ cao bị ảnh hưởng gồm 13 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

Để chủ động kịch bản ứng phó, trong buổi diễn tập, các cơ quan tham gia đã giả định tình huống và vận hành hệ thống cảnh báo. Kết quả hệ thống cơ bản đáp ứng về mặt công nghệ, truyền tải thông tin, cảnh báo đến cộng đồng, hỗ trợ tốt cho công tác cảnh báo và chỉ đạo điều hành ứng phó sóng thần. Tuy nhiên, theo Cục Phòng chống thiên tai, để hệ thống cảnh báo phát triển hơn trong thời gian tới, mở rộng phạm vi cảnh báo tới 13 tỉnh, cần tiếp tục rà soát quy trình, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, ban hành quy chế phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, thời gian gần đây tại châu Á đã xảy ra nhiều trận động đất, sóng thần gây hậu quả rất nghiêm trọng, điển hình là trận động đất năm 2011 tại Nhật Bản làm 15.893 người thiệt mạng, 6.152 người bị thương và 2.572 người mất tích.

Còn tại Indonesia hứng tới 2 trận động đất trong vòng 4 tháng qua. Trận thứ nhất vào ngày 28-9-2018 làm hơn 2.000 người chết và khoảng 5.000 người mất tích. Trận thứ hai vào ngày 22-12-2018 làm khoảng 373 người chết và hơn 1.400 người bị thương.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

134 hộ dân khai thác đất vườn rau Tân Bình đều có nhà bên ngoài

134 hộ dân khai thác đất vườn rau Tân Bình đều có nhà bên ngoài

Chiều 14-1, đại diện UBND quận Tân Bình (TPHCM) khẳng định, 134 hộ dân đang khai thác 4,8ha đất vườn rau tại phường 6, quận Tân Bình đều có nhà ở bên ngoài. Các công trình được người dân xây dựng không phép ở khu đất nông nghiệp, được quy hoạch làm công trình công cộng là để cho thuê nhà trọ hoặc hàng quán. 

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên

6 giờ sáng nay, 16-1, hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên mang mã số QH202 từ TPHCM đi Hà Nội. Màn chào sân của hãng hàng không này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng với mong muốn được trải nghiệm dịch vụ mới lạ.

Quy hoạch

Tin buồn

Vĩnh biệt GS-TS, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Ngọc Giao

Chỉ ít phút sau thời điểm 16 giờ 25 ngày 9-1, chúng tôi nhận được hàng trăm tin nhắn, tiếp theo là hàng loạt cuộc điện thoại, thông tin trên mạng về sự ra đi của GS-TS, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Ngọc Giao.