10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021

SGGPO
Sáng nay, 19-12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH-CN đã trao Giải thưởng KH-CN Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN năm 2021.

Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021

Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021

Giải thưởng được xét trao cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong KH-CN, là công dân Việt Nam không quá 35 tuổi, đang học tập, nghiên cứu, làm việc ở trong hoặc ngoài nước.

Năm 2021, giải thưởng điều chỉnh lĩnh vực “công nghệ thông tin và truyền thông” thành "công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa” nhằm định hướng, thúc đẩy thế hệ trẻ tích cực, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Như vậy, từ năm 2021, 5 lĩnh vực xét giải thưởng là: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường; Công nghệ vật liệu mới. Từ 66 hồ sơ đề cử được gửi về từ các cơ sở giáo dục, đào tạo, nghiên cứu trong và ngoài nước, Hội đồng giải thưởng đã chọn ra 10 tài năng trẻ để trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021. Đây là những gương mặt tiêu biểu, đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu, ứng dụng KH-CN.

Cũng trong lễ trao giải, ban tổ chức đã trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu cho 20 nữ sinh viên trong lĩnh vực KH-CN. Đây là những nữ sinh từ năm 3 trở lên hệ đại học chính quy, có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực KH-CN thuộc 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí.

Danh sách 10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021:


 Lĩnh vực Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa

 1. TS Nguyễn Thanh Bình (35 tuổi), Trưởng bộ môn Ứng dụng tin học, Khoa Toán - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM).

 2. TS Phạm Quốc Việt (31 tuổi), giáo sư hợp đồng, Đại học Quốc gia Busan, Hàn Quốc.

 3. ThS Lê Hoàng Quỳnh (34 tuổi), giảng viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 Lĩnh vực Công nghệ y - dược

1. TS Trương Thanh Tùng (32 tuổi), Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Viện Nghiên cứu tiên tiến Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa.

2. TS - BS Đào Việt Hằng (34 tuổi), Phó Giám đốc Trung tâm Nội soi can thiệp, Bệnh viện Đại học  Y Hà Nội và giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội.

3. TS Đỗ Phúc Huyền (35 tuổi), Phó Giám đốc Viện Kinh tế và Công nghệ y tế (iHeat).

 Lĩnh vực Công nghệ sinh học

1. TS Ninh Thế Sơn (33 tuổi), Phó Trưởng phòng Hóa sinh ứng dụng, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 Lĩnh vực Công nghệ môi trường

1. ThS Hồ Xuân Vinh (34 tuổi), Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

 Lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới

 1. TS Nguyễn Trọng Hiếu (33 tuổi), nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, Trường Đại học Quốc gia Australia.

 2. TS Phạm Văn Trình (35 tuổi), nghiên cứu viên chính, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lì xì kỹ thuật số được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ăn tết… online

Thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều người lựa chọn an toàn bằng cách ăn tết “tại gia”, gác lại kế hoạch về quê hay du xuân đây đó. Tuy nhiên, việc đón tết ở nhà cũng không kém thú vị, khi các hoạt động nghe, nhìn và du lịch online khá phong phú, ngay cả lì xì cũng được online hóa.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì trong 390 nhóm tại cuộc thi Tech4Good 2021 ​

Tại cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai (Seeds for the Future) của Huawei, Đội Việt Nam VN01 với dự án Earlie - hỗ trợ người khiếm thính trong giao tiếp thông qua phần mềm phiên dịch ảo, đã xuất sắc dành được giải Nhì trong tổng cộng 390 nhóm, trong đó 79 bài dự thi chung kết và hơn 110.000 người tham gia bình chọn.

Thị trường - chính sách