14 y, bác sĩ ở Phú Thọ mắc Covid-19 sức khỏe ổn định, không có nguy cơ lây ra cộng đồng

SGGPO

Sáng nay 1-10, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông tin về 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là y, bác sĩ của Phú Thọ hỗ trợ TPHCM chống dịch từ ngày 14-7 đến 22-9.

Theo đó, những cán bộ, nhân viện y tế này khi vào TPHCM được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP Thủ Đức và Bệnh viện dã chiến số 4 (ở xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh).

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ngày 20-9, cả đoàn gồm 50 cán bộ, nhân viện y tế được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi trở về Phú Thọ, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Khoảng 17 giờ ngày 22-9, đoàn 50 cán bộ y tế của tỉnh Phú Thọ lên chuyến bay số hiệu VN214 từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Sân bay Nội Bài (trên chuyến bay có các cán bộ y tế của các tỉnh khác, trong đó có 5 trường hợp F0 thuộc đoàn cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh).

14 y, bác sĩ ở Phú Thọ mắc Covid-19 sức khỏe ổn định, không có nguy cơ lây ra cộng đồng ảnh 1 Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ y tế

Sau khi hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài khoảng 19 giờ cùng ngày, đoàn cán bộ y tế Phú Thọ lên 2 xe ô tô 45 chỗ của tỉnh Phú Thọ đi đón, di chuyển không dừng nghỉ về khách sạn Hương Giang, TP Việt Trì lúc 21 giờ cùng ngày để cách ly theo quy định.

Sáng 23-9, toàn bộ 50 cán bộ, nhân viện y tế được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ nhất bằng phương pháp RT-PCR.

Tiếp đó tới sáng 29-9, đoàn được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 (mẫu gộp) kết quả nghi ngờ dương tính. Đến 21 giờ cùng ngày, đoàn được lấy lại mẫu đơn, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả 14 trường hợp dương tính. Hiện tại, cả 14 trường hợp này đều có sức khỏe ổn định và đã được chuyển tới điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Hiện nay, lực lượng chức năng của Sở Y tế Phú Thọ đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các phòng cách ly có trường hợp F0 và các khu vực nguy cơ cao. Áp dụng cách ly y tế 14 ngày, kể từ ngày 30-9 đối với toàn bộ các trường hợp cùng đoàn cán bộ y tế hỗ trợ phòng chống dịch từ TPHCM trở về theo quy định.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trong môi trường làm việc khắc nghiệt lại thường xuyên tiếp xúc gần với các trường hợp F0 nên nguy cơ lây nhiễm là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, các ca bệnh này đã được áp dụng biện pháp cách ly tập trung ngay khi trở về địa phương nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc