3.000 tỷ đồng đầu tư 3.000ha nông nghiệp công nghệ cao tại miền Bắc

(SGGPO).- Sáng 24-2, tại tỉnh Thái Bình, Tập đoàn TH làm lễ khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao được coi là lớn nhất từ trước đến nay tại miền Bắc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại lễ động thổ dự án của TH sáng 24-2

Theo đó, quy mô vốn đầu tư của tổng dự án là 3.000 tỷ đồng tại huyện Vũ Thư với hoạt động chính là sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao, nhà máy chế biến khoai tây.

Dự án có diện tích khoảng 3.000ha, trong đó diện tích sản xuất rau, củ quả sạch khoảng 1.000ha; diện tích trồng lúa và sản xuất dầu gạo khoảng 2.000ha được sản xuất theo chuỗi từ xây dựng vườn ươm, trồng trọt, chiết xuất, thu hái thành phẩm, xử lý và đóng gói, phân phối sản phẩm.

Toàn bộ diện tích đất của dự án được thuê lại của nông dân. Mỗi hộ gia đình có diện tích đất cho thuê sẽ được tạo điều kiện cho 1 lao động tham gia sản xuất tại các dự án do Tập đoàn TH đầu tư và được hưởng thu nhập theo mức quy định của Tập đoàn TH.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp hiện đang là hoạt động được Chính phủ và ngành nông nghiệp dốc sức triển khai; coi công nghệ cao là khâu đột phá tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng xây dựng những nhóm sản phẩm quốc gia, chủ lực của các tỉnh, thành phố và địa phương.

Lễ khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình mở đầu một loạt dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH ở khu vực phía Bắc. Trong dài hạn, Tập đoàn TH sẽ phối hợp với chuyên gia của Viện Nông nghiệp hữu cơ, Hiệp hội Nông nghiệp công nghệ cao cùng với các chuyên gia quốc tế (Mỹ, Hà Lan, Israel, New Zealand…) nghiên cứu triển khai dự án theo 10 nhóm sản phẩm: Sữa và các sản phẩm từ sữa kết hợp với các cây thảo dược Việt Nam; Nhóm dược liệu quý hiếm Việt Nam như Lan Thạch Hộc (trồng tại Hà Giang, Yên Bái…); Chè và các sản phẩm từ chè theo các phong cách Cung đình Việt Nam và Nhật Bản; Các giống gạo có chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng được đánh giá cao hơn gạo Nhật (như gạo Nang Oi-Mường Lống, nếp Rồng-Đô Lương, Nghệ An)...

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự quyết liệt của tỉnh Thái Bình trong thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, cải thiện môi trường đầu tư, tạo hướng cho sản xuất lớn trong nông nghiệp công nghệ cao cũng như sự vào cuộc của Tập đoàn TH để tiếp tục tạo bước ngoặt trong đầu tư vào nông nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đẩy mạnh tái cấu trúc nền nông nghiệp, từ sản xuất truyền thống sang sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa quy mô lớn là chủ trương, chính sách lớn được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Doanh nghiệp và nhà đầu tư là động lực để tái cơ cấu nông nghiệp.

Để đẩy mạnh tái cơ cấu, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thái Bình cần rà soát, bổ sung và hoàn thiện quy hoạch toàn diện để thu hút nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư về cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông để dọn đường cho doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, phải coi các nhà đầu tư là công dân của Thái Bình; tạo việc làm mới, đào tạo nghề cho lao động nông nghiệp nông thôn để chuyển đổi từ lao động nông nghiệp sang lao động dịch vụ. Đặc biệt, chủ động về quỹ đất, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và người nông dân sở hữu ruộng đất thông qua liên kết, cho thuê, tuyên truyền nâng cao nhận thức để bà con yên tâm và sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao. Chính phủ sẽ tháo bỏ các rào cản, tạo môi trường tốt nhất cho nhà đầu tư vào nông nghiệp nông thôn.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ cho nông nghiệp công nghệ cao cũng như tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế