320 hồ chứa không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ

(SGGP).- Tại hội thảo “Quản lý nguồn nước, phòng tránh giảm nhẹ thiên tai, thể chể và chính sách trong quản lý, vận hành và bảo dưỡng hồ đập” do Bộ NN-PTNT tổ chức, Tổng cục Thủy lợi cho biết, hiện cả nước có gần 7.000 hồ chứa thủy lợi, thủy điện nhưng có tới 1.150 hồ chứa cần phải sửa chữa, nâng cấp.

Trong số đó, có khoảng 320 hồ chứa bị hư hỏng không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ, tập trung chủ yếu là các hồ chứa có dung tích nhỏ dưới 1 triệu m3. Nguyên nhân là do hầu hết các công trình được xây dựng cách đây 30-40 năm. Cùng với đó, do số lượng hồ chứa nhỏ quá nhiều (khoảng 5.668 hồ chứa nằm rải rác) khiến công tác quản lý, vận hành gặp không ít khó khăn. Mặt khác, năng lực quản lý hồ chứa đối với những chủ đập là các xã, hợp tác xã hoặc cán bộ, thôn, bản vừa thiếu vừa yếu về chuyên môn nên không kịp thời phát hiện và xử lý làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố. Ngoài ra, kinh phí sửa chữa các hồ chứa bị xuống cấp hiện vẫn còn thiếu so với yêu cầu, tạo ra những nguy cơ mất an toàn, nhất là các hồ chứa nhỏ, hồ chứa vừa.

PHƯƠNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy