35 năm nơi đầu sóng, ngọn gió

35 năm nơi đầu sóng, ngọn gió, từ 3 đơn vị nhà giàn đầu tiên, đến nay đã phát triển lên 15 đơn vị nhà giàn đứng chân trên các bãi cạn: Ba Kè, Huyền Trân, Quế Đường, Tư Chính, Phúc Tần, Phúc Nguyên, Cà Mau. Mỗi nhà giàn DK1 như một cột mốc chủ quyền, đôi mắt thần trên biển, ngày đêm phối hợp cùng các lực lượng quan sát, theo dõi, nắm chắc mọi tình hình.

35 năm nơi đầu sóng, ngọn gió
35 năm nơi đầu sóng, ngọn gió của DK1

Cách đây 35 năm, xuất phát từ vị trí chiến lược của vùng biển, thềm lục địa phía Nam, ngày 5-7-1989, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ra Chỉ thị về việc thành lập Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ (gọi tắt là DK1) tại khu vực bãi đá ngầm trên thềm lục địa phía Nam, thuộc đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

DK1 3.jpg
Các chiến sĩ hải quân trên nhà giàn DK1 luôn túc trực, hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi, bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ảnh: VÙNG 2

Đối với bà con ngư dân ta, cán bộ, chiến sĩ DK1 như những người thân trong gia đình lớn, trở thành điểm tựa, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Khi gặp khó khăn, hoạn nạn, ngư dân đều tìm đến các nhà giàn DK1 để được giúp đỡ.

DK1 2.jpg
Chiến sĩ hải quân trên nhà giàn DK1 phối hợp cứu nạn ngư dân. Ảnh: VÙNG 2

Trong những năm qua, các nhà giàn DK1 đã phối hợp cứu nạn 9 tàu đánh cá Việt Nam bị nạn, cấp cứu điều trị bệnh cho hàng trăm ngư dân; giúp đỡ nước ngọt, nhiên liệu, lương thực, cấp phát thuốc cho hơn 400 lượt tàu đánh cá; đón hơn 500 lượt đoàn dân chính đảng đến thăm, được nhân dân tin yêu, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

DK1.jpg
Cán bộ, chiến sĩ hải quân nhà giàn DK1 chăm sóc vườn rau. Ảnh: VÙNG 2

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1 còn hiệp đồng chặt chẽ với Cục Hàng hải Việt Nam, duy trì những ngọn đèn biển hoạt động thường xuyên, để dẫn đường, bảo đảm an toàn hàng hải cho hàng vạn lượt tàu thuyền trong nước và quốc tế qua lại khu vực.

Đồng thời phối hợp với đài khí tượng thủy văn tiến hành quan trắc, đo đạc các yếu tố khí tượng và sự biến đổi của các dòng hải lưu, làm cơ sở cho việc dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai, biến đổi khí hậu; phục vụ trực tiếp cho các lực lượng làm nhiệm vụ và hoạt động khai thác, sản xuất, phát triển kinh tế biển.

DK1 4.jpg
Cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn DK1 đón nhận những phần quà từ Bộ Quốc phòng. Ảnh: VÙNG 2

35 năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân và nhân dân cả nước, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1, Vùng 2, Quân chủng Hải quân với ý chí tự lực, tự cường, đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và cả những mất mát, hy sinh, luôn trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực, chốt giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục