9 công nhân Pakistan bị sát hại ở Iran

Các tay súng không rõ danh tính đã giết chết 9 công nhân Pakistan tại khu vực biên giới phía Đông Nam của Iran giáp Pakistan.

skynews-pakistan-police-patrol-6143697-9107.jpg
Cảnh sát Pakistan tuần tra khu vực biên giới giáp Iran. Ảnh: Skynews

Trên mạng xã hội X, Đại sứ Pakistan tại Iran Muhammad Mudassir Tipu cho biết, "vô cùng sốc" trước vụ sát hại kinh hoàng nói trên, trong bối cảnh hai nước nỗ lực hàn gắn mối quan hệ. Đại sứ Pakistan cho biết thêm sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các gia đình tang quyến, đồng thời kêu gọi Iran mở rộng hợp tác toàn diện trong vấn đề này.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết, cảnh sát đang truy lùng 3 tay súng trốn thoát sau vụ xả súng. Nạn nhân là những người lao động Pakistan sống tại một cửa hàng sửa chữa ô tô nơi họ làm việc. 3 người khác bị thương.

Không có cá nhân hay nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ xả súng ở Saravan thuộc tỉnh Sistan-Baluchestan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mumtaz Zahra Baloch lên án vụ tấn công và xem đây là vụ việc kinh hoàng, đáng khinh bỉ.

Vụ nổ súng xảy ra trước chuyến thăm dự kiến vào ngày 29-1 của Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian tới Pakistan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani đã lên án vụ xả súng, đồng thời tuyên bố Iran và Pakistan sẽ không cho phép kẻ thù làm tổn hại đến mối quan hệ bang giao giữa hai nước.

Vùng Sistan-Baluchestan nghèo khó từ lâu đã là nơi xảy ra các cuộc đụng độ lẻ tẻ giữa lực lượng an ninh với các chiến binh ly khai và những kẻ buôn lậu vận chuyển thuốc phiện từ Afghanistan. Iran có giá nhiên liệu thuộc hàng thấp nhất thế giới và điều này cũng dẫn đến tình trạng buôn lậu nhiên liệu sang Pakistan, Afghanistan ngày càng gia tăng, bất chấp sự trấn áp của lực lượng biên phòng Iran.

Tin cùng chuyên mục