AI xác định sớm nguy cơ ung thư vú

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể xác định chính xác những bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất trong 5 năm tới...
AI có thể dự đoán nguy cơ ung thư từ dữ liệu chụp quang tuyến vú. Ảnh: GETTY IMAGES
AI có thể dự đoán nguy cơ ung thư từ dữ liệu chụp quang tuyến vú. Ảnh: GETTY IMAGES

Kết quả một nghiên cứu của nhóm bác sĩ chẩn đoán hình ảnh X-quang chuyên về ung thư vú tại Trường Đại học California (Mỹ) tiến hành được công bố trên tạp chí Radiology cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể xác định chính xác những bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất trong 5 năm tới, tốt hơn những mô hình đánh giá tiêu chuẩn đang được các bác sĩ áp dụng (như tuổi tác, chủng tộc, sắc tộc, tiền sử mắc bệnh trong gia đình, lấy mẫu mô vú để phân tích...).

Qua phân tích một số mô hình từ năm 2016 đến năm 2021, AI đã dự đoán chính xác khoảng 4.400 bệnh nhân (trong số 18.000 bệnh nhân có nguy cơ) đã phát triển ung thư trong vòng 5 năm sau khi chụp quang tuyến vú vào năm 2016.

Trong khi đó, mô hình rủi ro lâm sàng của Hiệp hội Giám sát ung thư vú (BCSC) chỉ dự đoán bệnh nhân có khả năng phát triển ung thư vú cao nhất trong vòng 1 năm sau khi chụp quang tuyến vú.

Đọc nhiều nhất

Hàn Quốc: Luật y tế sửa đổi gây tranh cãi

Hàn Quốc: Luật y tế sửa đổi gây tranh cãi

Bắt đầu từ ngày 25-9, các bệnh viện ở Hàn Quốc sẽ được yêu cầu lắp đặt camera giám sát trong phòng mổ và ghi lại quy trình phẫu thuật khi bệnh nhân bị gây mê hoặc bất tỉnh và cả trong trường hợp bệnh nhân hoặc người giám hộ yêu cầu.

Hồ sơ - tư liệu

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.