Ăn bánh trôi ngô, 1 trẻ nhỏ tử vong và 4 người nguy kịch

SGGPO

Ngày 22-6, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ đang điều trị cho 4 bệnh nhân người Hà Giang (3 bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc và 1 bệnh nhi 20 tháng tuổi tại Trung tâm Nhi khoa) vì ngộ độc rất nặng sau khi ăn bánh trôi ngô.

Thông tin ban đầu, gia đình bà L. (54 tuổi, ở thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì.

Sau đó, ngày 16-6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ lần trước để tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác trú tại thôn Phấu Hía sang chơi cùng ăn.

Chưa đầy 24 giờ sau, sáng 17-6, bé P. ( 9 tuổi, cháu bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại gia đình. Đồng thời, 6 người cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Hà Giang.

Sau khi đánh giá thể trạng, có 4 bệnh nhân bị nặng gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai.

Ăn bánh trôi ngô, 1 trẻ nhỏ tử vong, 4 người nguy kịch ảnh 1 Bác sĩ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai cho biết, cả 4 bệnh nhân nặng được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai có tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (tức là xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề), hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Các bác sĩ đã phải thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục và truyền thuốc giải độc để điều trị cho các bệnh nhân này nhưng sức khỏe của các bệnh nhân vẫn rất xấu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết, tại Hà Giang thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với hậu quả nặng nề và tử vong do ăn bánh trôi ngô. Nguyên nhân được phát hiện do bánh trôi ngô chứa độc tố vi nấm (độc tố từ mốc), trong đó có độc tố Orchratoxin. Bởi lẽ, khi làm bánh trôi ngô bà con phải xay ngô thành bột, làm bánh, ngay lần làm bánh đầu tiên có thể không sao nếu là bột mới xay, nhưng nhiều trường hợp sau khi làm bánh, bột còn thừa để lại một thời gian nên bị mốc, chứa độc tố, bà con vẫn lấy làm bánh ăn dẫn tới ngộ độc.

Để ngăn ngừa những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn bánh trôi ngô, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân khi sử dụng hạt ngô khô làm thực phẩm, đặc biệt là những người dân sử dụng ngô làm thực phẩm thiết yếu như ở các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa cần phải tuân theo các hướng dẫn khuyến cáo của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về phòng tránh ngộ độc do ăn bánh trôi ngô. Bà con tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô, kể cả ngô sạch, sau khi đã xay/nghiền thành bột thì chế biến ngay toàn bộ thành thức ăn và ăn hết sớm.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />