Ấn Độ dự trữ 5 triệu tấn dầu đối phó với khủng hoảng

Mạng tin quốc phòng Ấn Độ ngày 9-6 cho biết chính phủ nước này sẽ triển khai một chiến lược dự trữ dầu mỏ để đối phó với tình huống khủng hoảng.

Theo kế hoạch bắt đầu từ tháng này, Ấn Độ sẽ tăng khả năng dữ trữ dầu lên 1,3 triệu tấn tại địa điểm Visakhapatnam thuộc bang Andhra Pradesh.

Theo thông báo của Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan, công tác chuẩn bị đang được tiến hành và dầu dự trữ đang được vận chuyến về từ Iraq. Mục tiêu trong giai đoạn đầu của kế hoạch là nâng mức dự trữ dầu chiến lược lên 5 triệu tấn và điều này sẽ đảm bảo cho Ấn Độ có thể hoạt động bình thường trong vòng 13 ngày trong trường hợp xảy ra khủng hoảng dầu mỏ. Khả năng dự trữ sẽ tiếp tục được tăng lên trong các giai đoạn tiếp theo.

Ông Pradhan cho biết thêm trong quá trình triển khai chiến lược năng lượng, Ấn Độ có kế hoạch tăng công suất của nhà máy lọc dầu Barauni ở bang Bihar và xây dựng nơi đây thành một trung tâm lọc hóa dầu với vốn đầu tư 150.000 crore rupee (1 crore = 10 triệu rupee), bên cạnh việc tăng cường kết nối các đường ống cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng tới khu vực này.

Trong khi đó, theo báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Ấn Độ sẽ vươn lên vị trí thứ 3 trong số các nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, từ vị trí thứ 4 hiện nay, sau Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.