Ấn Độ mở chiến dịch quân sự chống quân khủng bố ở Pakistan

Rạng sáng 7-5, Ấn Độ đã bắn tên lửa nhằm vào nhiều địa điểm ở Pakistan, bao gồm cả khu vực Kashmir do Pakistan quản lý, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước láng giềng.

India TV.jpg
Các mục tiêu ở Pakistan trong cuộc tấn công của Ấn Độ. Ảnh: INDIA TV

Theo Times of India, Ấn Độ gọi đây là chiến dịch Sindoor nhắm vào 9 mục tiêu và đều thành công. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi theo dõi chặt chẽ chiến dịch. Các lực lượng Ấn Độ đã chọn địa điểm để tấn công với mục đích nhắm vào các thủ lĩnh cấp cao của nhóm Jaish-e-Mohammed và Lashkar liên quan đến các hoạt động khủng bố ở Ấn Độ. Không có cơ sở quân sự nào của Pakistan bị nhắm mục tiêu.

Trong số các khu vực bị Ấn Độ tấn công bằng pháo có Bahawalpur, trung tâm của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed của Masood Azhar, kẻ từng được thả để đổi lấy những hành khách bị cướp của chuyến bay IC-814 năm 1999.

Azhar được xem là tên khủng bố toàn cầu, đã không xuất hiện trước công chúng từ tháng 4-2019. Azhar thành lập tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammed vào tháng 1-2000 và nhận được sự hỗ trợ từ Cơ quan tình báo liên ngành Pakistan, giới lãnh đạo Taliban khi đó ở Afghanistan, Osama bin Laden và các tổ chức giáo phái Sunni ở Pakistan.

Jaish-e-Mohammed đã tham gia vào một loạt các cuộc tấn công khủng bố ở Ấn Độ, bao gồm vụ tấn công vào Quốc hội năm 2001, vụ tấn công vào hội đồng lập pháp Jammu và Kashmir năm 2000, vụ tấn công vào căn cứ Không quân Ấn Độ ở Pathankot năm 2016 và vụ đánh bom liều chết ở Pulwama năm 2019.

Pakistan.jpg
Cuộc họp của nội các Pakistan về tình hình căng thẳng với Ấn Độ. Ảnh: DAILYTIMES

Ngay sáng 7-5, quân đội Pakistan xác nhận Ấn Độ đã tấn công bằng tên lửa không đối đất nhằm vào 5 địa điểm ở Pakistan. Cũng theo quân đội Pakistan, vụ tấn công đã khiến ít nhất 3 dân thường, trong đó có 1 trẻ em, thiệt mạng và 14 người khác bị thương. Pakistan đang tiếp tục đánh giá những thiệt hại khác.

Hiện tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại các bệnh viện. Pakistan đã tạm thời đóng không phận. Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif tuyên bố Islamabad đang đưa ra “phản ứng mạnh mẽ” trước những gì mà theo ông là “một hành động chiến tranh” từ phía Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục