Ấn Độ phá âm mưu tấn công khủng bố dịp lễ hội Diwali

6 thành viên một nhóm lên kế hoạch tấn công các nhân vật quan trọng và những nơi công cộng trong dịp Diwali, lễ hội ánh sáng của người Hindu, đã bị Lực lượng chống khủng bố quốc gia Ấn Độ bắt giữ.

Cục Điều tra Quốc gia Ấn Độ (NIA) hôm nay công bố, 6 nghi phạm này, là đàn ông trong độ tuổi từ 24 đến 30, là một "module khủng bố lấy cảm hứng IS" đã bị bắt khi họ đang họp trong một ngôi đền trên đỉnh đồi ở Kerala vào ngày 2-10.

6 nghi phạm liên kết IS bị bắt ở Kannur và Kozhikode, bang Kerala, Ấn Độ, ngày 2-10-2016. Ảnh: NDTV

Các nghi phạm đang thu thập thuốc nổ và vật liệu khác để tiến hành các cuộc tấn công ở miền Nam Ấn Độ trong lễ hội Diwali vào cuối tháng này.

Theo Reuters, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tìm cách tuyển mộ thành viên tại Ấn Độ, quốc gia có dân số Hồi giáo lớn thứ 3 thế giới.

Trong năm qua, NIA phát hiện các nhóm nhỏ người ở các bang miền Nam Ấn Độ Kerala và Tamil Nadu đã tìm đường sang Syria tham gia IS hoặc đã âm mưu các cuộc tấn công ngay tại Ấn Độ.

Đầu năm nay, các nhà điều tra Ấn Độ cho biết, 12 đàn ông, 6 phụ nữ và 3 trẻ em mất tích ở bang Kerala sau đó được cho là đã tham gia IS.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”