Ấn Độ phá âm mưu tấn công khủng bố dịp lễ hội Diwali

6 thành viên một nhóm lên kế hoạch tấn công các nhân vật quan trọng và những nơi công cộng trong dịp Diwali, lễ hội ánh sáng của người Hindu, đã bị Lực lượng chống khủng bố quốc gia Ấn Độ bắt giữ.

Cục Điều tra Quốc gia Ấn Độ (NIA) hôm nay công bố, 6 nghi phạm này, là đàn ông trong độ tuổi từ 24 đến 30, là một "module khủng bố lấy cảm hứng IS" đã bị bắt khi họ đang họp trong một ngôi đền trên đỉnh đồi ở Kerala vào ngày 2-10.

6 nghi phạm liên kết IS bị bắt ở Kannur và Kozhikode, bang Kerala, Ấn Độ, ngày 2-10-2016. Ảnh: NDTV

Các nghi phạm đang thu thập thuốc nổ và vật liệu khác để tiến hành các cuộc tấn công ở miền Nam Ấn Độ trong lễ hội Diwali vào cuối tháng này.

Theo Reuters, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tìm cách tuyển mộ thành viên tại Ấn Độ, quốc gia có dân số Hồi giáo lớn thứ 3 thế giới.

Trong năm qua, NIA phát hiện các nhóm nhỏ người ở các bang miền Nam Ấn Độ Kerala và Tamil Nadu đã tìm đường sang Syria tham gia IS hoặc đã âm mưu các cuộc tấn công ngay tại Ấn Độ.

Đầu năm nay, các nhà điều tra Ấn Độ cho biết, 12 đàn ông, 6 phụ nữ và 3 trẻ em mất tích ở bang Kerala sau đó được cho là đã tham gia IS.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Đức điều chỉnh thuế thu nhập để ứng phó với lạm phát

Bộ Tài chính Liên bang Đức đã đề xuất điều chỉnh mức thuế thu nhập nhằm giảm bớt gánh nặng cho người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao (trong tháng 7 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái) ảnh hưởng tới sức mua cũng như đời sống hàng ngày của người dân. 
" />