Ân hạn nộp thuế phải có bảo lãnh gây khó cho doanh nghiệp

(SGGP). – Chiều 12-6, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế. Đồng tình với việc cần thiết phải bổ sung các quy định trong dự thảo để bịt các lỗ hổng, gây thất thu thuế hiện hành nhưng nhiều đại biểu (ĐB) cho rằng, một số quy định trong dự luật đang làm khó doanh nghiệp.

Theo ĐB Mai Hữu Tín (Bình Dương), hiện nay, doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa để làm hàng xuất khẩu được ân hạn thời gian nộp thuế 275 ngày tùy vào loại hình doanh nghiệp. Điều này đã đóng góp lớn vào hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, dự thảo lần này lại quy định người nộp thuế phải nộp thuế trước thời điểm thông quan hoặc giải phóng hàng và áp dụng việc ân hạn chỉ khi có bảo lãnh của tổ chức tín dụng. Quy định như vậy sẽ làm gia tăng chi phí bất hợp lý với doanh nghiệp (thủ tục, phí bảo lãnh...), bởi đa phần doanh nghiệp xuất khẩu làm ăn nghiêm túc, số trốn thuế ít.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cũng cho rằng, bản thân ông cũng rất băn khoăn về quy định ân hạn thuế phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng vì trong giai đoạn khó khăn hiện nay, quy định như vậy lại khiến doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp, mất phí bảo lãnh... “Nên chăng quy định nếu quá thời hạn xuất khẩu sản phẩm mà doanh nghiệp không xuất khẩu thì phải kê khai nợ thuế và nếu không chấp hành thì tiến hành xử phạt”, ĐB Ngân đề xuất.

Liên quan đến vấn đề lãi thật lỗ giả hiện nay, các ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang), Đỗ Hữu Lâm (Long An) nhìn nhận, nhiều doanh nghiệp hiện nay cố tình hạch toán lỗ nhưng thực tế họ vẫn mở rộng sản xuất, kinh doanh do thực hiện các hành vi chuyển giá giữa các công ty liên kết, công ty mẹ với công ty con... để trốn thuế. Việc dự thảo bổ sung cơ chế thỏa thuận về phương pháp giá tính thuế là cần thiết. Tuy nhiên, dự thảo quy định quá chung chung chưa quy định cụ thể phạm vi, nguyên tắc, chế tài. Cần rà soát các nội dung cụ thể phương pháp thỏa thuận giá tính thuế để chặt chẽ hơn. 

N.QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế