An ninh Ấn Độ bị đe dọa

(SGGPO).- Tối 3-1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì cuộc họp cấp cao với Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval, Bí thư Đối ngoại Subrahmanyam Jaishankar và các quan chức khác sau khi từ bang Punjab trở về. Cuộc họp diễn ra sau vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân ở Pathankot ở bang này.

Theo Thứ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajiv Mehrishi, vụ khủng bố này đã làm ít nhất 7 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng và 20 người bị thương, 4 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt. Hãng PTI dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ V K Singh yêu cầu Pakistan cần kiềm chế khủng bố và các tổ chức khác hoạt động chống phá Ấn Độ trong bối cảnh New Delhi đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương với Islamabad.

Tăng cường an ninh tại căn cứ không quân ở Pathankot sau vụ tấn công khủng bố

Trong khi Ấn Độ đang cố gắng dập tắt vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân ở gần biên giới với Pakistan trên thì cùng ngày 3-1, lãnh sự quán Ấn Độ ở thành phố Mazar-i-Sharif, miền Bắc Afghanistan đã bị các tay súng không rõ danh tính tấn công nhằm xâm nhập vào khuôn viên lãnh sự.

Tờ Dawn dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup cho biết hiện chưa có thông tin gì về người Ấn Độ bị thương vong. Tuy nhiên, một quan chức ở khu vực an toàn trong lãnh sự cho biết mọi quan chức trong lãnh sự đều bình an vô sự. Vụ tấn công này là động thái mới nhất trong một loạt vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu của Ấn Độ ở Afghanistan.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây