An ninh Israel ngừng theo dõi người mắc Covid-19

SGGP
Tòa án tối cao Israel đã cấm cơ quan tình báo nước này truy tìm vị trí điện thoại của những người bị mắc Covid-19. Hồi tháng 3, cơ quan an ninh mật vụ Shin Bet đã được cấp quyền hạn khẩn cấp để sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, tòa án cho rằng điều này trái luật và buộc phải dừng sau ngày 30-4. 

Theo tòa án, việc sử dụng công cụ này là “chống lại những công dân vô tội”. Ngoài ra, theo tòa án, việc sử dụng công nghệ này mà không có sự đồng ý của người dân có thể gây ra xáo trộn cuộc sống của họ.

An ninh Israel ngừng theo dõi người mắc Covid-19  ảnh 1 Công nghệ theo dõi người nhiễm Covid-19 qua điện thoại ở Israel sắp phải ngừng
Tòa cũng ra phán quyết cho rằng, nếu quyết định nói trên được luật hóa, nên bao gồm một điều khoản miễn trừ đối với các nhà báo để họ có thể bảo vệ nguồn tin của mình. Quyết định theo dõi vị trí điện thoại bằng cách sử dụng quyền hạn khẩn cấp do nội các ban hành mà không có sự chấp thuận của Quốc hội Israel. Một ủy ban giám sát của Quốc hội đã yêu cầu ngừng hoạt động này vào tuần trước.

Hiệp hội Dân quyền ở Israel, một trong những nhóm khởi kiện lên tòa án, hoan nghênh quyết định này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Yuval Steinitz cho biết ông lo ngại về quyết định của tòa án và ủng hộ các hoạt động đã góp phần vào nỗ lực chống lại sự bùng phát của Covid-19. Israel cũng vừa nới lỏng giãn cách xã hội sau khi nước này có khoảng 15.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 200 ca tử vong.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: reuters

EU có thiên vị?

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu, sau khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ virus papilloma (HPV) ở người.
" />