Anh không trả tiền để tiếp cận thị trường chung EU

SGGP
Chính phủ Anh đã loại trừ khả năng trả tiền cho Liên minh châu Âu (EU) để được tiếp cận thị trường chung sau khi rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).
Tuyên bố trên được người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra trước thềm cuộc họp do Thủ tướng Anh Theresa May tổ chức với sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và 15 lãnh đạo cấp cao của các thể chế ngân hàng toàn cầu. Trước đó, thông tin từ Bloomberg cho biết các quan chức EU đang cân nhắc một đề xuất yêu cầu Anh trả tiền cho các công ty tài chính để được quyền tiếp cận các thị trường châu Âu sau Brexit. 

Việc Anh rời khỏi thị trường chung sẽ khiến các công ty mất đi quyền “đảm bảo” về tài chính, vốn cho phép họ từ trụ sở ở Anh có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ tại châu Âu. Dự kiến, vấn đề trả tiền để vào thị trường chung sẽ được đưa ra thảo luận trong các cuộc đàm phán “ly hôn” bắt đầu vào cuối tháng 1 này về thời kỳ chuyển tiếp hậu Brexit.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.