Anh triệu Đại sứ Nga vụ diễn tập máy bay quân sự

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 29-1, Chính phủ Anh triệu Đại sứ Nga tại London vì vụ 2 máy bay ném bom tầm xa Bear Tu-95 của Nga bay qua eo biển Manche, gần khu vực không phận của Anh, mà không bật hệ thống thu tiếp sóng.

Bear Tu-95

Đây là vụ căng thẳng mới nhất trong quan hệ ngoại giao hai nước sau những bất đồng trong việc giải quyết khủng hoảng Ukraine và việc mở lại vụ điều tra cái chết của điệp viên Litvinenko.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết, 2 chiếc Bear Tu-95 không xâm nhập không phận Anh nhưng việc diễn tập này đã vượt quá khu vực được cho phép của Nga. London sau đó đã phải triển khai chiến đấu cơ Typhoon đánh chặn và thay đổi đường bay phi cơ dân dụng vì các máy bay Nga.

Theo BBC, vụ diễn tập máy bay quân sự Nga gây nguy hiểm tới hàng không dân sự Anh. Lý do là phi cơ Nga tắt hệ thống nhận và phát tín hiệu trong khi bay, vì vậy chỉ có thể phát hiện trên radar quân sự.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Nga khẳng định, các máy bay quân sự Nga luôn bay trên không phận quốc tế và không bao giờ xâm phạm không phận Anh khi chưa được phép.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.