Anh triệu Đại sứ Nga vụ diễn tập máy bay quân sự

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 29-1, Chính phủ Anh triệu Đại sứ Nga tại London vì vụ 2 máy bay ném bom tầm xa Bear Tu-95 của Nga bay qua eo biển Manche, gần khu vực không phận của Anh, mà không bật hệ thống thu tiếp sóng.

Bear Tu-95

Đây là vụ căng thẳng mới nhất trong quan hệ ngoại giao hai nước sau những bất đồng trong việc giải quyết khủng hoảng Ukraine và việc mở lại vụ điều tra cái chết của điệp viên Litvinenko.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết, 2 chiếc Bear Tu-95 không xâm nhập không phận Anh nhưng việc diễn tập này đã vượt quá khu vực được cho phép của Nga. London sau đó đã phải triển khai chiến đấu cơ Typhoon đánh chặn và thay đổi đường bay phi cơ dân dụng vì các máy bay Nga.

Theo BBC, vụ diễn tập máy bay quân sự Nga gây nguy hiểm tới hàng không dân sự Anh. Lý do là phi cơ Nga tắt hệ thống nhận và phát tín hiệu trong khi bay, vì vậy chỉ có thể phát hiện trên radar quân sự.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Nga khẳng định, các máy bay quân sự Nga luôn bay trên không phận quốc tế và không bao giờ xâm phạm không phận Anh khi chưa được phép.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.